09:00 30/09/2019

Số hóa là hướng đi của nông nghiệp

Thanh Hải

Chưa bao giờ có trào lưu doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp kể cả tư bản, quản trị, sản xuất... như bây giờ

"Việc thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số là hướng đi rất đúng đắn, nếu chúng ta làm được sẽ tận dụng tốt nhất yếu tố thời đại, kỹ năng quản trị, tố chất con người và khát vọng Việt Nam để khai thác hiệu quả tài nguyên quốc gia, tạo ra lợi thế cạnh tranh. Chưa bao giờ có trào lưu doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp kể cả tư bản, quản trị, sản xuất... như bây giờ".

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Đại hội thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) khóa 1 (nhiệm kỳ 2019 – 2024), được tổ chức ngày 29/9, tại Hà Nội. Trước đó, ngày 26/6/2019, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 516 về việc cho phép thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam.

NAM_1935

Đại hội thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA)

Giúp nông dân làm giàu từ nông nghiệp

Được thành lập từ nền tảng Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA) thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA), VIDA ra đời nhằm củng cố sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết, tập hợp nguồn lực để cùng lan tỏa và phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng số hóa với mục tiêu tối thượng "Giàu từ nông nghiệp". 

Tại đại hội lần thứ 1, các hội viên của VIDA đã bầu ra 25 thành viên Ban chấp hành và 9 thành viên Ban Thường vụ. Trong đó, tán thành bầu ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT làm Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam. 

Hiệp hội ra đời là sân chơi chung nhằm tập hợp nguồn lực để thực hiện những nhiệm vụ thực tiễn như: hoàn thiện hạ tầng công nghệ cho nông nghiệp, kết nối quốc tế và mở rộng thị trường; tìm kiếm, chọn lọc công nghệ phù hợp cho từng mô hình canh tác, chế biến tại Việt Nam, thu hút đầu tư cho chế biến sâu tại Việt Nam; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp số tại Việt Nam. 

Ban vận động mong muốn sẽ quy tụ được những doanh nghiệp, doanh nhân có tâm huyết, trách nhiệm để hiện thực hóa những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm đưa nền nông nghiệp Việt Nam về đúng vị thế và tầm quan trọng của nó trong thời gian tới, đặc biệt là mỗi thành viên đều đồng thuận tinh thần phát triển bền vững, tất cả đều có lợi và mỗi doanh nghiệp, doanh nhân cũng như người nông dân đều có thể "Giàu từ nông nghiệp" – theo đúng tuyên ngôn của Hiệp hội.

"Mục tiêu lớn nhất của VIDA là phấn đấu làm sao nông dân và doanh nghiệp Việt Nam có thể giàu vì nông nghiệp. Đó nhất định phải là nền nông nghiệp số", ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VIDA nhấn mạnh. 

Nhờ ứng dụng công nghệ số hóa, nền nông nghiệp kết nối với nông dân thông qua smartphone. Qua đó từng hộ sản xuất có mọi thông tin cần thiết, có thể hỏi và robot sẽ trả lời cho họ tất cả những kiến thức cần biết. 

"Chúng ta sẽ làm nông nghiệp theo những cách chưa từng có, là quốc gia hiện đại nhất về ngành nông nghiệp, chứ không phải quốc gia chấp nhận đi sau", ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Sứ mạng to lớn cho ngành nông nghiệp

Để phát triển ngành nông nghiệp theo hướng số hóa, Chủ tịch VIDA Trương Gia Bình cho biết, VIDA sẽ làm hạt nhân để tập hợp tất cả doanh nghiệp hùng mạnh của Việt Nam, phối hợp với nông dân để làm nông nghiệp, đem lại sự sung túc cho nông dân, đem lại sự trường tồn cho nông nghiệp và sự phồn vinh của đất nước.

"Tại Việt Nam, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam là duy nhất, các bạn thấy rằng có rất nhiều startup khởi nghiệp nông nghiệp số, và FPT sẽ tham gia để hỗ trợ họ", ông Bình khẳng định. 

Hiệp hội VIDA ra mắt và lựa chọn hai sứ mạng to lớn. Sứ mạng thứ nhất là lựa chọn công hiến phục ở khu vực nông nghiệp nông dân nông thôn; sứ mạng thứ hai là lựa chọn một khâu khó nhất, tổng hợp nhất, thời đại nhất đó là kinh tế số. 

Hiệp hội dự kiến sẽ hỗ trợ phát triển những dự án quy mô lớn nhằm hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam. Giới thiệu các trung tâm giới thiệu nông sản chất lượng cao trên thế giới, sàn giao dịch nông sản online kết nối toàn cầu, triển khai hệ thống đào tạo nghề nông nghiệp số cho Việt Nam và khu vực, các trung tâm chế biến và bảo quản nông sản tại các vùng. 

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đó sự lựa chọn khôn ngoan, trí tuệ. Bởi nông nghiệp có vai trò hết sức quan trọng, ngành nông nghiệp là ngành sản xuất ra của cải vật chất trực tiếp và đây là lợi thế riêng của Việt Nam. 

"Không thể để Việt Nam trở thành quốc gia nông sản giá rẻ. Hiệp hội phải tìm những công nghệ tân tiến, hiện đại và tham mưu cho các doanh nghiệp, nông dân và những nhà hoạch định chính sách những sáng kiến để làm được điều đó. Phải hợp lý hóa tất các khâu, các lĩnh vực trong hệ sinh thái ngành nông nghiệp để tạo giá trị gia tăng, hiệu quả bền vững", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. 

Bộ trưởng kỳ vọng, VIDA sẽ cùng với 14.800 hợp tác xã hiện tại, 8 triệu hộ nông dân viết tiếp câu chuyện nông nghiệp, nông dân, nông thôn tới đây. "Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn luôn đồng hành, bất kỳ điều gì cần hỗ trợ, nếu nằm trong thẩm quyền, chúng tôi sẵn sàng", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cam kết.