16:41 08/12/2021

Sở LĐTB-XH TP.HCM đề xuất 5 trường cao đẳng, trung cấp được học trực tiếp từ 13/12

Thanh Xuân

Gồm: Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, Cao đẳng nghề TP.HCM, Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM và Trung cấp nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP.HCM vừa có công văn gửi các trường cao đẳng, trung cấp về tổ chức hoạt động giáo dục theo kế hoạch số 3997 ngày 30/11 của UBND thành phố.

Trong đó, Sở Lao động, Thương binh và xã hội đề xuất từ ngày 13/12 năm trường: Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Trường cao đẳng nghề TP.HCM, Trường cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được tổ chức học trực tiếp lý thuyết và thực hành cho những sinh viên, học sinh, học viên năm cuối để làm đồ án tốt nghiệp.

Sở Lao động, Thương binh và xã hội đề nghị người tham gia giảng dạy và học phải là người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian không quá 6 tháng. Đặc biệt các trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn về phòng chống dịch.

Thực hiện yêu cầu này, đại diện Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn là 1 trong 5 trường được thí điểm dạy-học trực tiếp cho biết, trường đã lên kế hoạch về việc tổ chức học trực tiếp gồm các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực; phương án xử lý khi có trường hợp F0 hoặc nghi ngờ là F0, F1... Kế hoạch hiện được các cơ quan liên quan thẩm định xong.

Tương tự, Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cũng thông tin sẽ bố trí 1 bác sĩ, 1 y tá luôn túc trực để xử lý các tình huống nếu có ca nghi nhiễm. Kèm theo đó là chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly tạm thời với 2 giường cùng bình oxy, máy đo thân nhiệt, kit test nhanh, khẩu trang, quần áo bảo hộ, máy đo nồng độ oxy, tủ thuốc... Ngoài ra, nhà trường còn tiến hành tập huấn các phương án cho thành viên của ban chỉ đạo phòng chống dịch và cán bộ chủ chốt. Khi kế hoạch được UBND TP.HCM phê duyệt, sinh viên đi học trở lại thì tiếp tục diễn tập thêm, mỗi khoa một lần và tất cả giảng viên tham gia giảng dạy đều phải tham dự.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành công văn số 3997 về kế hoạch tổ chức học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn có quy định các trường đại học, cao đẳng tổ chức dạy học trực tiếp theo cấp độ dịch của thành phố.

Với địa bàn cấp 1 và 2 được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đối với địa bàn cấp độ 3 và 4, các cơ sở tổ chức dạy học trực tuyến hoặc kết hợp dạy trực tiếp với trực tuyến tùy theo phương án cụ thể của nhà trường được UBND TP chấp thuận.

Được biết, ngày 6/12, UBND TP.HCM ra thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn theo Nghị quyết 128. Theo đó, dịch đạt cấp độ 2 là vùng vàng - nguy cơ trung bình nhưng có 3 quận/huyện đã tăng cấp độ dịch so với tuần trước. Có 8/22 địa phương đạt cấp 1 là vùng xanh - nguy cơ thấp gồm; 1, 6, 7, 8, Tân Bình, Tân Phú, huyện Bình Chánh, Củ Chi. 13/22 địa phương ở cấp 2 là quận 3, 5, 10, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, TP Thủ Đức, huyện Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè. Quận 4 là địa phương duy nhất ở cấp độ 3 là vùng cam - nguy cơ cao.

Như vậy, so với tuần trước, quận 11 và huyện Cần Giờ tăng cấp độ dịch từ 1 lên 2; quận 4 tăng từ 2 lên cấp 3. Quận Tân Phú là địa phương duy nhất giảm cấp độ dịch, từ cấp 2 xuống cấp 1.