07:58 24/05/2013

Số liệu kinh tế Mỹ nâng đỡ giá dầu

Thanh Hải

Đầu phiên giao dịch, giá dầu thô giao sau tại sàn hàng hóa New York đã trượt mạnh xuống còn 92,43 USD mỗi thùng

Đầu phiên, giá dầu giảm mạnh do tác động bởi báo cáo trước đó cho biết sản xuất tại Trung Quốc tăng trưởng yếu.
Đầu phiên, giá dầu giảm mạnh do tác động bởi báo cáo trước đó cho biết sản xuất tại Trung Quốc tăng trưởng yếu.
Giá dầu thô thế giới giành lại được phần lớn những gì đã mất trong đầu phiên giao dịch ngày 23/5, sau khi Mỹ công bố doanh số nhà mới và số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tốt hơn dự báo.

Đầu phiên, giá dầu giảm mạnh do tác động bởi báo cáo trước đó cho biết sản xuất tại Trung Quốc tăng trưởng yếu. Cụ thể, chỉ số quản lý sức mua (PMI) sơ bộ của Trung Quốc, do ngân hàng HSBC công bố, đã giảm xuống còn có 49,6 điểm trong tháng 5, thấp nhất trong vòng 7 tháng qua. Chỉ báo kinh tế này đã khiến giới đầu tư năng lượng hoảng hốt

Theo tính toán của Platts, nhu cầu tiêu thụ dầu thô ở Trung Quốc đã tăng 2,1% trong tháng 4 lên mức trung bình mỗi ngày là 9,66 triệu thùng. Điều này cho thấy rõ ràng là nhu cầu tiêu thụ dầu thô tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã hồi phục so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, chỉ số PMI sơ bộ của HSBC đã dội gáo nước lạnh lên niềm hy vọng của thị trường.

Tuy nhiên, giá dầu thô nhanh chóng đảo chiều và rút ngắn mức giảm sau khi Mỹ công bố doanh số bán nhà mới trong tháng 4 tăng lên 454.000 căn, mức cao thứ hai kể từ giai đoạn suy thoái cho tới nay, vượt qua dự báo 430.000 căn của giới phân tích. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc hôm 18/5 giảm còn 340.000 người.

Chốt phiên giao dịch ngày 23/5, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7 trên sàn trao đổi hàng hóa New York giảm nhẹ 3 cent, xuống còn 94,25 USD/thùng. Mức giá thấp nhất trong ngày của dầu thô kỳ hạn này là 92,43 USD mỗi thùng. Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng giảm 16 cent, tương ứng 0,2%, xuống còn 102,44 USD/thùng.

Phiên giao dịch liền trước, hôm 22/5, giá dầu thô kỳ hạn tại New York đã giảm mạnh 2% trong khi giá dầu thô Brent tại London giảm 1,3%, sau khi tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của FED cho thấy khả năng cơ quan này sẽ rút dần hoặc dừng hẳn những chương trình nới lỏng định lượng.

Ngoài vấn đề kinh tế Mỹ, thị trường năng lượng ngày 22/5 còn chịu áp lực lớn từ việc lượng dự trữ dầu thô tại Mỹ tiếp tục ở mức cao, cách không xa ngưỡng kỷ lục 30 năm là hơn 395 triệu thùng. Trong lúc có nhiều dự báo về lượng tiêu thụ cả năm sẽ suy giảm, thì việc dư cung quá lớn đang trở thành một nỗi lo, tác động mạnh tới tâm lý các nhà đầu tư dầu.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, chốt phiên 23/5, giá khí tự nhiên giao tháng 6 tăng được 7 cent, tương ứng với mức 1,7%, lên 4,26 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao tháng 6 tăng nhẹ được 1 cent, tương ứng với mức 0,4%, lên 2,83 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn đứng ở mức 2,86 USD/gallon, giảm nhẹ 1 cent, tương ứng 0,4%.