11:03 01/07/2015

Số người chết trong vụ rơi máy bay ở Indonesia vượt 140

Diệp Vũ

Tính đến sáng ngày 1/7 đã có 142 thi thể được phát hiện tại hiện trường rơi máy bay

Hiện trường vụ rơi máy bay ngày 30/6 ở Indonesia - Ảnh: Bloomberg/AP.<br>
Hiện trường vụ rơi máy bay ngày 30/6 ở Indonesia - Ảnh: Bloomberg/AP.<br>
Số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận chuyển quân sự ở Indonesia ngày 30/6 đã vượt 140 người, hãng tin Bloomberg cho biết.

Chiếc Lockheed C-130 Hercules chở 122 người, trong đó có 12 thành viên phi hành đoàn và 9 trẻ em, đã gặp nạn chỉ sau vài phút cất cánh, rơi xuống một khu vực đông dân cư ở Medan, thành phố lớn nhất trên đảo Sumatra. Toàn bộ những người có mặt trên chuyến bay đã thiệt mạng. Ngoài ra, vụ rơi máy bay còn cướp đi mạng sống của khoảng 20 người khác trên mặt đất bị máy bay rơi trúng.

Theo tờ báo Binis của Indonesia đưa tin, tính đến sáng ngày 1/7 đã có 142 thi thể được phát hiện tại hiện trường rơi máy bay.

Chiếc Hercules gặp nạn bắt đầu hoạt động từ năm 1964. Ngày 30/6, chiếc máy bay cất cánh từ Medan để thực hiện chuyến bay định kỳ. Ngay sau đó, viên phi công đã đề nghị được quay trở lại căn cứ không quân nơi chiếc máy bay xuất phát.

Vụ rơi máy bay này làm dấy lên những câu hỏi về độ an toàn của đội máy bay đã già cỗi của không quân Indonesia. Tổng thống nước này Joko Widodo đã cam kết tăng cường chi tiêu quốc phòng nhằm thay thế các thiết bị quân sự đã lỗi thời trong bối cảnh an ninh trên biển trở thành một vấn đề ngày càng “nóng”.

Theo một dự báo do IHS Inc. đưa ra hồi tháng 5, ngân sách quốc phòng của Indonesia sẽ tăng nhanh nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 5 năm tới. Theo báo cáo này, chi tiêu quốc phòng của Indonesia sẽ tăng 17% trong năm nay, lên mức 7,3 tỷ USD.

“Trọng lượng cất cánh quá nặng có thể là một hướng điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn”, ông Ken Conboy, Giám đốc công ty quản trị rủi ro RMA Indonesia, nhận xét.

Trên chuyến bay xấu số có nhiều gia đình binh sỹ không quân Indonesia. Việc máy bay quân sự Indonesia được dùng để chở thân nhân binh sỹ, nhất là tới các khu vực xa xôi, không phả là chuyện hiếm.

Chiếc máy bay cất cánh lúc 11h48 theo giờ địa phương, và rơi xuống chỉ 2 phút sau đó. Một sự trùng hợp đáng chú ý là chiếc máy bay đã rơi xuống đúng con đường mà một chiếc Boeing 737-200 của hãng Mandala Airlines đã rơi xuống vào năm 2005 khiến 149 người thiệt mạng.