16:04 13/12/2021

Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ vượt 800.000 người

Trang Linh

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ từ đầu đại dịch đã vượt mốc 800.000 ca, nhiều hơn dân số toàn bang Bắc Dakota...

Khu vực đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, mỗi lá cờ trắng tượng trưng cho một người tử vong - Ảnh: Reuters
Khu vực đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, mỗi lá cờ trắng tượng trưng cho một người tử vong - Ảnh: Reuters

Theo thống kê của hãng tin Reuters, số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ từ đầu đại dịch đã vượt mốc 800.000 ca vào ngày 12/12 trong bối cảnh nước này đăng đối mặt nguy cơ bùng phát dịch do thời tiết lạnh và biến thể mới Omicron. Con số này lớn hơn dân số toàn bang Bắc Dakota.

Kể cả khi tỷ lệ tiêm vaccine tăng lên và nguồn cung vaccine dồi dào, Mỹ vẫn ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 trong năm nay cao hơn so với năm trước do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm mạnh, cùng với việc nhiều người từ chối tiêm vaccine.

Tính từ đầu năm nay, Mỹ có hơn 450.000 người tử vong vì Covid-19, chiếm 57% tổng số ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này. Theo các chuyên gia y tế, những trường hợp tử vong trong năm nay chủ yếu là người chưa tiêm vaccine. Số ca tử vong vẫn tăng dù công tác chăm sóc bệnh nhân Covid-19 được cải thiện và có nhiều lựa chọn điều trị như kháng thể đơn dòng.

Phân tích của Reuters cho thấy số ca tử vong tại Mỹ tăng từ mốc 600.000 lên 700.000 trong 111 ngày, nhưng chỉ mất 73 ngày để vượt mốc 800.000 ca. Trong khi đó, số ca tử vong trên đầu người tại các quốc gia khác trong 11 tháng qua thấp hơn nhiều so với Mỹ.

Trong nhóm các nước G7, Mỹ là quốc gia có tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến 30/11, cao gấp 3 lần so với quốc gia láng giềng Canada và 11 lần so với Nhật Bản.

Dù có nguồn vaccine dồi dào, tỷ lệ tiêm vaccine tại Mỹ vẫn ở mức thấp so với nhiều quốc gia phát triển - Ảnh: Getty Images
Dù có nguồn vaccine dồi dào, tỷ lệ tiêm vaccine tại Mỹ vẫn ở mức thấp so với nhiều quốc gia phát triển - Ảnh: Getty Images

So sánh với 38 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – những nước có nguồn vaccine dồi dào, Mỹ cũng xếp ở vị trí cao về tỷ lệ tử vong trên đầu người, chỉ sau Hungary, Slovakia, Cộng hòa Séc, Lithuania, Latvia, Colombia, Ba Lan và Slovenia. Trong nhóm này, New Zealand có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

Tỷ lệ tử vong trên đầu người tại Mỹ cao gấp 1,3 lần so với tổng số ca tử vong tại tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

So sánh với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Mỹ xếp thứ 46 về tỷ lệ tử vong trên đầu người. Còn về tổng số ca tử vong, Mỹ đang dẫn đầu thế giới, theo sau là Brazil và Ấn Độ. Dù chỉ chiếm 4% dân số toàn cầu, Mỹ hiện chiếm 14% tổng số ca nhiễm và 19% số ca tử vong vì Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 tại quốc gia này được dự báo sẽ sớm vượt mốc 50 triệu người.

Hiện tại, số ca nhiễm mới bình quân mỗi ngày tại Mỹ là khoảng 120.000, trong đó chiếm nhiều nhất là bang Michigan. Các bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện của bang này đang ở mức kỷ lục, trong đó cứ 4 người thì có 3 người chưa tiêm vaccine, theo Hiệp hội Y tế và Bệnh viện Michigan (MHA).

Hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nghiên cứu để đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể mới Omicron và liệu biến thể này có làm giảm hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine hay không. Theo các kết quả nghiên cứu ban đầu, biến thể này có khả năng lây lan mạnh hơn nhưng ít nguy hiểm hơn so với biến thể Delta. Một nghiên cứu Nam Phi cũng cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer/BioNTech giảm đi đáng kể trước biến thể Omicron và có thể cải thiện việc này bằng việc tiêm mũi tăng cường . Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng cần có các nghiên cứu tổng thể và kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Hiện tại, biến thể chủ đạo tại Mỹ vẫn là biến thể Delta. Trong số 10 bang có số ca tử vong trên đầu người cao nhất, tới 8 bang nằm ở miền nam gồm Alabama, Georgia, Florida, Kentucky, Oklahoma, Mississippi, Nam Carolina và West Virginia, theo phân tích của Reuters.

Dữ liệu từ Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ cho thấy hiện gần 60% dân số Mỹ đã được tiêm đủ liều vaccine theo liệu trình của nhà sản xuất. Nỗi lo về biến thể mới khiến nhiều người Mỹ đổ xô đăng ký tiêm mũi tăng cường. Tuần trước, số người tiêm mũi tăng cường tại Mỹ đạt gần 1 triệu người, mức cao nhất kể từ khi nhà chức trách nước này phê duyệt việc tiêm mũi bổ sung.