08:15 29/07/2010

Số người chi tiêu bằng thẻ Visa tăng mạnh

Minh Huy

Doanh thu của mạng lưới thanh toán bằng thẻ Visa đã tăng 23% trong quý 2/2010, lên 2 tỷ USD

Số lượng thanh toán bằng thẻ đang tăng lên - Ảnh: Reuters.
Số lượng thanh toán bằng thẻ đang tăng lên - Ảnh: Reuters.
Tập đoàn Visa, mạng lưới thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ lớn nhất thế giới, vừa công bố kết quả doanh thu quý 2/2010 vượt dự báo. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các quy định phí giao dịch mới có thể làm lợi nhuận của Visa giảm trong tương lai.

Theo hãng tin Reuters, doanh thu của Visa, tập đoàn có trụ sở ở San Francisco (Mỹ) trong thời gian từ tháng 4 – 6/2010 đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, lên 2 tỷ USD, nhờ người tiêu dùng tăng đi du lịch, thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nhiều hơn.

Lãi ròng của Visa đạt 716 triệu USD, tương đương 97 cent/cổ phiếu, giảm nhẹ so với mức 729 triệu USD, tương đương 96 cent/cổ phiếu, trong quý cùng kỳ năm trước. Trước đó, giới phân tích trong cuộc điều tra của Thomson Reuters dự báo Visa sẽ thu được 93 cent/cổ phiếu.

Giám đốc tài chính của Visa cho biết, ông tin tưởng nền kinh tế đang hồi phục và khả năng suy thoái kép là rất thấp. Tuy nhiên, ông nói thêm, quá trình hồi phục còn lâu dài. Giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng cao trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi kết quả doanh thu được công bố. Tuy nhiên, khi đóng cửa, giá cổ phiếu của Visa giảm 1,87%, xuống còn 75,18 USD/cổ phiếu.

Theo đánh giá của giới phân tích, Giám đốc điều hành Joseph Saunders của Visa sẽ gặp không ít khó khăn để đạt được kết quả kinh doanh khả quan trong năm tới, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) áp dụng quy định mới về thẻ tín dụng.

Quy định mới mang tên Dodd Frank, nhằm trực tiếp vào hai mạng lưới thanh toán khổng lồ là Visa và MasterCard. Theo đó, quy định này sẽ giới hạn phí thanh toán bằng thẻ ghi nợ và tạo điều kiện cho các hãng thẻ tín dụng nhỏ hơn có cơ hội vươn lên cạnh tranh.

Tuy nhiên, ông Saunders cho rằng, hiện còn quá sớm để đánh giá một cách đầy đủ và chính xác về sức ảnh hưởng của luật mới. Theo ông, Visa đã chứng tỏ được khả năng quản lý kinh doanh qua các giai đoạn thay đổi.

Visa đã thống trị thị trường thanh toán bằng thẻ ghi nợ ở Mỹ. Visa và tập đoàn MasterCard, hãng thẻ tín dụng có trụ sở ở New York, đã đặt ra mức phí và chuyển tiền cho các ngân hàng phát hành thẻ trong đó bao gồm Bank of America, JP Morgan Chase và Citigroup.

Hoạt động thanh toán bằng thẻ và thanh toán điện tử, nhiều khả năng đã vượt qua hoạt động thanh toán bằng tiền mặt và séc, lần đầu tiên từ năm 2009. Đến năm 2013, thanh toán qua thẻ, thanh toán điện tử sẽ có thể chiếm tới 64% trong số 9.000 tỷ USD giao dịch tiền của người Mỹ.