15:51 19/09/2018

Số người mắc ung thư gia tăng nhanh chóng trong năm 2018

An Nhiên

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dự kiến trong năm nay, thế giới sẽ có thêm hơn 18 triệu ca ung thư và sẽ có khoảng 9,6 triệu người tử vong do căn bệnh này.  


Ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết là 3 loại ung thư phổ biến nhất về tỷ lệ mắc bệnh và được xếp vào nhóm 5 bệnh gây tử vong hàng đầu. 3 loại ung thư này chiếm tới 1/3 tỷ lệ mắc bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong trên thế giới.
Số người mắc ung thư gia tăng nhanh chóng trong năm 2018 - Ảnh 1.
Tổng số người có thể sống trong vòng 5 năm sau khi chuẩn đoán ung thư, hay còn gọi là tỷ lệ 5 năm, ước tính là 43,8 triệu người. Cũng theo báo báo, ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất ở nam giới, chiếm 14,5% tổng số trường hợp ở nam giới và 8,4% ở phụ nữ. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ tại 28 quốc gia, với tỷ lệ mắc cao nhất ở Bắc Mỹ, Bắc và Tây Âu, Trung Quốc, Australia và New Zealand. Ung thư đang là mối đe dọa ngày một nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân trên toàn toàn cầu. Tính trung bình trên thế giới cứ năm nam giới thì có một người mắc bệnh và sáu phụ nữ thì có một người mắc chứng bệnh ung thư trong cuộc đời của mình, và 1/8 số nam giới và 1/11 số nữ giới tử vong do căn bệnh này.
Số người mắc ung thư gia tăng nhanh chóng trong năm 2018 - Ảnh 2.
Trên phạm vi toàn cầu, châu Á ước tính chiếm gần nửa số ca mắc bệnh mới và hơm một nửa số ca tử vong do ung thư trong năm nay, một phần vì gần 60% dân số thế giới sống tại khu vực này. Châu Âu chiếm gần 1/4 số ca ung thư mới và 1/5 số ca tử vong do ung thư, mặc dù châu lục này chỉ chiếm 9% dân số thế giới. Châu Mỹ chiếm hơn 13% dân số thế giới, song chiếm tới 21% ca ung thư và khoảng 14% ca tử vong do căn bệnh này trên toàn cầu. Báo cáo khẳng định, sự gia tăng gánh nặng ung thư trên toàn cầu là do một số yếu tố, trong đó có tăng trưởng và già hóa dân số, cũng như những yếu tố liên quan tới phát triển kinh tế và xã hội.