18:10 22/01/2013

Số người thất nghiệp trên thế giới sắp phá kỷ lục

An Huy

Dự báo, trong năm 2013 này, số người thất nghiệp trên toàn cầu sẽ tăng thêm 5,1 triệu người so với năm 2012, lên 202 triệu người

Xếp hàng xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ.<br>
Xếp hàng xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ.<br>
Số người thất nghiệp trên thế giới có thể vượt mức kỷ lục trong năm nay và tiếp tục tăng tới tận năm 2017. Đây là thông tin mà Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa trong báo cáo việc làm thường niên công bố vào ngày 22/1.

Hãng tin CNBC dẫn dữ liệu từ ILO cho biết, hiện năm 2009 vẫn là năm mà thế giới có số người thất nghiệp đông đảo nhất, với 198 triệu người trong cảnh không công ăn việc làm. ILO dự báo, trong năm 2013 này, số người thất nghiệp trên toàn cầu sẽ tăng thêm 5,1 triệu người so với năm 2012, lên 202 triệu người, phá kỷ lục thiết lập vào năm 2009.

Bản báo cáo của ILO cũng cho rằng, số người thất nghiệp của thế giới sẽ tiếp tục lên ngưỡng 205 triệu người trong năm 2014.

“Tình hình thất nghiệp của thế giới vẫn u ám như trong cuộc khủng hoảng 2009”, ông Ekkehard Ernst, người phụ trách mảng theo dõi các xu hướng việc làm của ILO, đồng thời là người thực hiện báo cáo, cho biết.

Mặc dù cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ các nước phát triển, báo cáo nhấn mạnh, 75% số người mới lâm cảnh thất nghiệp trong năm 2012 đến từ các quốc gia khác, trong đó các nước ở Đông Á, Nam Á, tiểu sa mạc Sahara ở châu Phi là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo ông Ernst, điều này cho thấy ảnh hưởng của tăng trưởng yếu tại các nền kinh tế phát triển, nhất là suy thoái ở châu Âu, tới các nước kém phát triển hơn.

“Cơ chế truyền dẫn ảnh hưởng chính trên toàn cầu vẫn là thông qua thương mại quốc tế. Tuy nhiên, các khu vực như Mỹ Latin và Caribbean còn chịu tác động với sự biến động gia tăng của các dòng vốn quốc tế”, báo cáo có đoạn viết.

Ngoài ra, báo cáo cho rằng, số lượng người thất nghiệp gia tăng còn là kết quả của sự thiếu gắn kết giữa chính sách tiền tệ và tài khóa, cũng như những giải pháp chậm chạp đối với các vấn đề trong ngành tài chính và nợ công, nhất là ở khu vực Eurozone.

“Sự thiếu quyết đoán của các nhà hoạch định chính sách tại nhiều quốc gia đã dẫn tới những điều kiện bất ổn trong tương lai. Các công ty vì vậy có xu hướng tăng nắm giữ tiền mặt hoặc trả cổ tức, thay vì tăng công suất hoạt động và thuê thêm nhân công”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, ông Ernst cho rằng, thị trường việc làm có thể tiến triển chậm hơn các chỉ số kinh tế khác, đồng nghĩa với việc thị trường này có thể chưa phản ánh được những cải thiện gần đây của nền kinh tế thế giới. “Thị trường việc làm mới phản ánh được những gì xảy ra vào năm ngoái… cần phải có thời gian để sự cải thiện sản lượng kinh tế được phản ánh vào thị trường việc làm”, ông Ernst nói.

Ngoài ra, báo cáo của ILO cũng cho thấy ngày càng có nhiều người trên thế giới từ bỏ tìm kiếm việc làm vì cho rằng, tình thế đã trở nên vô vọng. Những người này thường sống dựa vào thu nhập của người thân hoặc xin trợ cấp xã hội nếu có thể.

Bất chấp những dự báo u ám từ ILO, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã nhận thấy sự chuyển biến tích cực của nền kinh tế toàn cầu. Ông Mohamed El-Erian, CEO của công ty đầu tư Pimco cho rằng, nền kinh tế thế giới có thể đang tiến gần tới điểm kết thúc của một giai đoạn thất nghiệp cao và tăng trưởng thấp.

“Vào năm 2009, chúng tôi dự báo rằng, mức ‘bình thường mới’ của thất nghiệp và tăng trưởng, trong đó thất nghiệp cao hơn và tăng trưởng thấp hơn trước, sẽ kéo dài từ 3-5 năm”, ông El Erian nói với CNBC.