21:31 19/07/2018

“Sợ” ông Trump, Boeing và Airbus phải giấu tên khách mua máy bay

Diệp Vũ

Danh tính của các khách hàng mua 50 tỷ USD máy bay đã được Airbus và Boeing giấu kín

Một máy bay Airbus A350 tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough - Ảnh: EPA/SCMP.
Một máy bay Airbus A350 tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough - Ảnh: EPA/SCMP.

Thường thì Airbus và Boeing không bao giờ bỏ lỡ cơ hội ăn mừng những đơn hàng lớn nhất mà họ nhận được tại các triển lãm hàng không thường niên. Các lễ ký hợp đồng bán máy bay luôn được hai hãng sản xuất máy bay này tổ chức "hoành tráng" trước giới truyền thông.

Nhưng năm nay thì khác. Theo hãng tin Bloomberg, trong ba ngày đầu tiên tại triển lãm hàng không Farnborough diễn ra ở London, Anh, Airbus đã giấu nhẹm danh tính của khách hàng mua số máy bay trị giá 24,4 tỷ USD. Boeing cũng không tiết lộ danh tính của khách hàng chi 11 tỷ USD mua máy bay của hãng.

Và hãng tin Reuters cho hay, vào buổi sáng ngày thứ tư của triển lãm, ngày 19/7 theo giờ địa phương, Airbus ký thêm hợp đồng bán 10 máy bay A320neo với giá niêm yết 1,1 tỷ USD, nhưng cũng giấu tên khách hàng. Boeing thì có thêm hợp đồng 11 tỷ USD bán 100 chiếc 737 MAX, và cũng không công bố danh tính bên mua.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 4 ngày triển lãm, danh tính của các khách hàng mua 50 tỷ USD máy bay đã được Airbus và Boeing giấu kín.

Đâu là lý do dẫn tới sự che giấu này? Giám đốc bán hàng của Airbus, ông Eric Schulz, nói đó là do nỗi sợ về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng giữa nước Mỹ thời ông Trump và Trung Quốc đã tạo ra một "bãi mìn" đối với các công ty toàn cầu có quan hệ kinh doanh với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Thế giới ngày nay được lãnh đạo bởi những dòng tweet (trạng thái trên mạng xã hội Twitter) mỗi buổi sáng bên kia bờ Đại Tây Dương", ông Schulz nói hôm thứ Tư. "Các bạn biết là điều đó gây rất nhiều sức ép đối với các hàng không, cũng như đối với chính phủ các quốc gia".

Theo ông Schulz, một số khách hàng mua máy bay, nhất là các khách châu Á, đã đề nghị Airbus giấu danh tính của họ để "tránh đổ dầu vào lửa".

Một số nguồn thạo tin nói rằng trong số những đơn hàng mà khách hàng giấu tên, có không ít đơn hàng của khách Trung Quốc.

Giới phân tích thì cho rằng hầu hết các đơn hàng như vậy mà Boeing và Airbus nhận được tại Farnborough là của các hãng hàng không hoặc công ty cho thuê máy bay của Trung Quốc. Những khách mua này có thể chờ tới khi được Chính phủ Trung Quốc phê chuẩn hợp đồng mới chính thức lộ diện.

"Tôi muốn họ công khai danh tính, nhưng xét cho cùng… việc có công bố danh tính của họ hay không cũng chẳng tạo nên khác biệt gì. Các đơn hàng vẫn ở đó mà thôi", ông Schulz phát biểu.