14:54 02/06/2016

So sánh giữa vải tre và vải cotton

PV

So sánh giữa vải tre và vải cotton - Ảnh 1

        Vải Tre                                                                 Vải Cotton

Vải tre rất mềm, thường được ví như sợi cashmere. Có được đặc tính này là vì cây tre tròn và nhẵn tự nhiên mà không cần dùng chất hóa học nào xử lý. Điều này cũng có nghĩa là không tồn tại những phần dằm nhỏ cọ xát gây kích ứng da. Vậy nên vải tre có thể được mặc trực tiếp lên da, kể cả đối với những người dị ứng với các loại vải sợi thiên nhiên khác như sợi cây gai dầu hay sợi len. Vải tre cũng khá dài, vì vậy có ít chỗ nối vải hơn so với một số loại vải cotton rẻ tiền. Độ mềm mại và chất lượng vải được giữ nguyên vẹn qua nhiều lần tẩy rửa và thậm chí còn có thể càng ngày càng mềm hơn. Một đặc tính khác của vải tre là khả năng kháng khuẩn nhờ có tác nhân kìm hãm vi khuẩn gọi là “bamboo kun”. Chất sinh học này khiến cho tre trở thành chất liệu kháng khuẩn, kháng nấm và khử mùi tự nhiên. Vải cotton không thể làm được điều này. Bamboo kun trong tre có khả năng làm giảm vi khuẩn bám trên quần áo và da người, nhờ vậy giúp cho người mặc tránh được những vi khuẩn gây mùi khó chịu. Vải tre còn có khả năng chống ẩm tuyệt vời. Chất vải và cây tre giống nhau ở điểm này. Cây tre hút nước rất tốt, có thể trữ lượng nước nặng tới gấp ba lần trọng lượng của bản thân. Cũng như vậy, vải tre hút độ ẩm khỏi cơ thể và khiến khí ẩm thoát ra ngoài. Hơn thế nữa, vải tre cũng có tính cách Khi chúng ta đang dần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, sợi vải tre cũng dần dần trở nên phổ biến. Vì có tốc độ mọc khá nhanh nên cây tre có thể được coi là nguồn nguyên liệu tái tạo được. Trong quá trình sinh trưởng, tre chỉ cần 1/3 lượng nước so với cây bông và không có sâu bệnh tự nhiên nào. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thể trồng tre mà không dùng hoặc chỉ dùng một chút ít thuốc trừ sâu để duy trì tăng trưởng. Tre có thể dễ dàng được giữ tự nhiên và trồng lại mỗi năm. Dù cho cũng có cây bông được trồng tự nhiên không dùng chất hóa học, vải tre còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác nữa khi so sánh với vải cotton. Vải tre rất mềm, thường được ví như sợi cashmere. Có được đặc tính này là vì cây tre tròn và nhẵn tự nhiên mà không cần dùng chất hóa học nào xử lý. Điều này cũng có nghĩa là không tồn tại những phần dằm nhỏ cọ xát gây kích ứng da. Vậy nên vải tre có thể được mặc trực tiếp lên da, kể cả đối với những người dị ứng với các loại vải sợi thiên nhiên khác như sợi cây gai dầu hay sợi len. Vải tre cũng khá dài, vì vậy có ít chỗ nối vải hơn so với một số loại vải cotton rẻ tiền. Độ mềm mại và chất lượng vải được giữ nguyên vẹn qua nhiều lần tẩy rửa và thậm chí còn có thể càng ngày càng mềm hơn.

So sánh giữa vải tre và vải cotton - Ảnh 2

Một đặc tính khác của vải tre là khả năng kháng khuẩn nhờ có tác nhân kìm hãm vi khuẩn gọi là “bamboo kun”. Chất sinh học này khiến cho tre trở thành chất liệu kháng khuẩn, kháng nấm và khử mùi tự nhiên. Vải cotton không thể làm được điều này. Bamboo kun trong tre có khả năng làm giảm vi khuẩn bám trên quần áo và da người, nhờ vậy giúp cho người mặc tránh được những vi khuẩn gây mùi khó chịu. Vải tre còn có khả năng chống ẩm tuyệt vời. Chất vải và cây tre giống nhau ở điểm này. Cây tre hút nước rất tốt, có thể trữ lượng nước nặng tới gấp ba lần trọng lượng của bản thân. Cũng như vậy, vải tre hút độ ẩm khỏi cơ thể và khiến khí ẩm thoát ra ngoài. Hơn thế nữa, vải tre cũng có tính cách Khi chúng ta đang dần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, sợi vải tre cũng dần dần trở nên phổ biến. Vì có tốc độ mọc khá nhanh nên cây tre có thể được coi là nguồn nguyên liệu tái tạo được. Trong quá trình sinh trưởng, tre chỉ cần 1/3 lượng nước so với cây bông và không có sâu bệnh tự nhiên nào. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thể trồng tre mà không dùng hoặc chỉ dùng một chút ít thuốc trừ sâu để duy trì tăng trưởng. Tre có thể dễ dàng được giữ tự nhiên và trồng lại mỗi năm. Dù cho cũng có cây bông được trồng tự nhiên không dùng chất hóa học, vải tre còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác nữa khi so sánh với vải cotton.

So sánh giữa vải tre và vải cotton - Ảnh 3

Vải tre rất mềm, thường được ví như sợi cashmere. Có được đặc tính này là vì cây tre tròn và nhẵn tự nhiên mà không cần dùng chất hóa học nào xử lý. Điều này cũng có nghĩa là không tồn tại những phần dằm nhỏ cọ xát gây kích ứng da. Vậy nên vải tre có thể được mặc trực tiếp lên da, kể cả đối với những người dị ứng với các loại vải sợi thiên nhiên khác như sợi cây gai dầu hay sợi len. Vải tre cũng khá dài, vì vậy có ít chỗ nối vải hơn so với một số loại vải cotton rẻ tiền. Độ mềm mại và chất lượng vải được giữ nguyên vẹn qua nhiều lần tẩy rửa và thậm chí còn có thể càng ngày càng mềm hơn. Một đặc tính khác của vải tre là khả năng kháng khuẩn nhờ có tác nhân kìm hãm vi khuẩn gọi là “bamboo kun”. Chất sinh học này khiến cho tre trở thành chất liệu kháng khuẩn, kháng nấm và khử mùi tự nhiên. Vải cotton không thể làm được điều này. Bamboo kun trong tre có khả năng làm giảm vi khuẩn bám trên quần áo và da người, nhờ vậy giúp cho người mặc tránh được những vi khuẩn gây mùi khó chịu.

So sánh giữa vải tre và vải cotton - Ảnh 4

Vải tre còn có khả năng chống ẩm tuyệt vời. Chất vải và cây tre giống nhau ở điểm này. Cây tre hút nước rất tốt, có thể trữ lượng nước nặng tới gấp ba lần trọng lượng của bản thân. Cũng như vậy, vải tre hút độ ẩm khỏi cơ thể và khiến khí ẩm thoát ra ngoài. Hơn thế nữa, vải tre cũng có tính cách nhiệt, giúp cho người mặc cảm thấy ấm áp vào mùa đông và mát mẻ trong mùa hè nóng nực.
Nhìn từ góc độ của một nhà thiết kế, vải tre cũng là lựa chọn tuyệt vời. So với vải cotton thì chất liệu tre nhẹ nhàng và dẻo dai này cần cần ít màu nhuộm hơn rất nhiều, thế nhưng màu vải tre lại rõ nét hơn. Loại vải này có thể dùng để dệt, cũng có thể dùng để đan. Vì được làm từ chất liệu tự nhiên hơn, nếp gấp vải tre cũng rất mượt. Điều này không thể phủ định là một điểm cộng lớn trong mắt người tiêu dùng.
Vải làm từ chất liệu tre đang dần dần chiếm lĩnh thị trường dưới rất nhiều hình thức – từ ga trải giường cho đến tất chân hay rất nhiều những vật dụng khác. Giá loại vải này có thể đắt hơn một chút so với các loại vải cotton tốt, nhưng theo nhu cầu tăng dần, giá sẽ dần đần được giảm xuống. Có một số lo ngại về việc phát triển trồng tre tại Trung Quốc, thế nhưng hiện tại màu xanh mới là màu cơ bản, Trung Quốc chắc chắn cũng quan tâm đến việc phát triển kinh tế, và áp lực từ thế giới trong việc giữ gìn môi trường sẽ khiến họ có động lực khiến đất nước mình trở nên xanh hơn. Bản thân tôi nghĩ rằng cũng cũng đã đến lúc mọi người ngẫm xem những lựa chọn của mình ảnh hưởng đến môi trường xung quanh như thế nào. Vải tre không chỉ vô cùng hữu dụng mà còn rất dễ phân hủy trong đất, hơn nữa quá trình phân hủy này không hề gây hại gì đến môi trường xung quanh. Hãy tìm đến những sản phẩm được làm bằng vải tre trong lần mua sắm tới và xem thử cảm nhận của chính bạn đối với chất liệu này.

Trinh Thanh Hải