17:36 14/02/2011

Số tỷ phú Nga tăng cao kỷ lục

An Huy

Số tỷ phú USD ở Nga đang tăng mạnh trở lại sau một vài năm suy giảm và đạt mức cao nhất từ trước tới nay

Tỷ phú Roman Abramovich.
Tỷ phú Roman Abramovich.
Số tỷ phú USD ở Nga đang tăng mạnh trở lại sau một vài năm suy giảm và đạt mức cao nhất từ trước tới nay, tờ Financial Times cho biết. Đây thực sự là một thông tin tốt lành đối với các nhà bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật, các công ty môi giới du thuyền và bất động sản.

Financial Times dẫn số liệu do tạp chí Finans của Nga công bố ngày 14/2 cho thấy, xứ bạch dương có 114 tỷ phú USD trong năm ngoái, vượt con số kỷ lục cũ thiết lập vào năm 2007 - năm mà Nga có 101 tỷ phú. Thống kê này đánh dấu sự trở lại của những người siêu giàu ở Nga - tầng lớp từng đối mặt với sự “bốc hơi” tài sản chóng mặt khi thị trường chứng khoán nước này lao dốc không phanh vào đầu năm 2009.

Không chỉ tăng về số lượng, giới tỷ phú Nga đang ngày càng giàu thêm. Top 10 người giàu nhất nước Nga năm 2010 có tổng tài sản 182 tỷ USD, tăng gần 30% so với mức 139 tỷ USD vào năm 2009, nhưng vẫn thua mức đỉnh 221 tỷ USD của năm 2007.

Việc các tỷ phú Nga gia tăng về số lượng và giá trị tài sản một phần xuất phát từ việc thị trường chứng khoán nước này tăng 20% trong năm ngoái. Ngoài ra, điều này cũng phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhu cầu của Trung Quốc đối với nguyên vật liệu thô của Nga, vốn được xem là gốc rễ cho sự giàu có của giới tài phiệt Nga.

Dẫn đầu dành sách những người giàu nhất nước Nga năm qua là các “ông vua kim loại”. Trong đó, vị trí số 1 thuộc về tỷ phú Vladimir Lisin, Chủ tịch ít xuất hiện trên truyền thông của hãng thép NLMK Steel có trụ sở ở Novolipetsk. Ông Lisin sở hữu khối tài sản ước tính 28,3 tỷ USD.

Người giàu thứ hai của Nga trong năm 2010 là tỷ phú trong lĩnh vực sản xuất nickel Mikhail Prokhorov. Gương mặt còn lại trong top 3 là Alisher Usmanov, cổ đông chính của hãng kim loại Metalloinvest, đồng thời là một cổ đông của câu lạc bộ bóng đá Anh Arsenal.

Chủ tịch hãng nhôm Rusal, ông Oleg Deripaska, đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga năm ngoái, với tài sản ước tính ở mức 19 tỷ USD. Đây được xem là một thành tích ấn tượng của tỷ phú Deripaska, vì trước thời gian khủng hoảng tài chính, ông vay nợ khá nhiều.

Tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, đứng ở vị trí thứ năm. Ông Abramovich đã bán lại công ty dầu khí Sibneft vào năm 2005 nhưng vẫn nắm cổ phần lớn trong lĩnh vực luyện kim. Đây là lần đầu tiên, nhân vật từng là người giàu nhất nước Nga này không có tên trong top 3 tỷ phú hàng đầu của xứ bạch dương kể từ khi tạp chí Finans bắt đầu thực hiện xếp hạng vào năm 2004.

Theo Finans, Nga là nước có số lượng tỷ phú suy giảm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong thời gian khủng hoảng tài chính. Đến cuối năm 2008, Nga mất 49 tỷ phú, trước khi số tỷ phú tăng thêm 77 tỷ phú vào năm 2009. Nguyên nhân chính ở đây là tình trạng sử dụng rộng rãi cổ phiếu như tài sản thế chấp cho các khoản vay, dẫn tới sự thua lỗ gia tăng khi thị trường đổ dốc.