14:23 09/05/2014

Soái hạm Mỹ chạm trán tàu Trung Quốc trên biển Đông

Nhật Minh

Đây không phải lần đầu tiên chiến hạm của Mỹ chạm trán với các tàu chiến Trung Quốc ở vùng biển này

Hình ảnh hai tàu chiến Trung Quốc hoạt động ở biển Đông được trực thăng MH-60 ghi lại - Ảnh: US Navy.<br>
Hình ảnh hai tàu chiến Trung Quốc hoạt động ở biển Đông được trực thăng MH-60 ghi lại - Ảnh: US Navy.<br>
Mạng Want China Times dẫn tin từ trang web của Hải quân Mỹ cho biết, soái hạm USS Blue Ridge thuộc Hạm đội 7 của Mỹ hôm 5/5 đã mặt đối mặt với hai tàu chiến Trung Quốc ở biển Đông.

Báo cáo nói rằng, hai chiếc tàu chiến của Trung Quốc là Hengshui, tàu khu trục lớp 054A, và Lanzhou, tàu khu trục lớp 052C.

Trong cuộc chạm trán, một trực thăng MH-60 Sea Hawk từ phi đội trực thăng tác chiến trên biển số 12 đã được điều động cất cánh từ soái hạm Mỹ để chụp ảnh hai chiếc tàu Trung Quốc.

Bốn trong số những bức ảnh được chiếc trực thăng MH-60 Sea Hawk chụp, đã được tải lên trang web của lực lượng Hải quân Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên chiến hạm của Mỹ chạm trán với các tàu chiến Trung Quốc ở vùng biển này. Tháng 12/2013, Mỹ từng lên tiếng tố cáo một tàu hải quân Trung Quốc tìm cách chặn một tàu tên lửa dẫn đường của Mỹ ở biển Đông, gây ra những lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa hai bên.

Là một trong hai tàu chỉ huy lớp Blue Ridge của hải quân Mỹ, USS Blue Ridge đã bắt đầu phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ từ năm 1970 với sứ mệnh chính là chỉ huy, điều khiển, truyền thông, máy vi tính và hỗ trợ tình báo cho Hạm đội 7 đóng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Con tàu hiện đang được triển khai tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản.