16:36 12/03/2019

Société Générale đã thoái vốn khỏi SeaBank

Bạch Huệ

SeaBank trở thành ngân hàng 100% vốn nội với cơ cấu cổ đông trong nước chiếm tuyệt đối

Đại diện Société Générale và lãnh đạo SeaBank tại một sự kiện của hai bên.
Đại diện Société Générale và lãnh đạo SeaBank tại một sự kiện của hai bên.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeaBank) vừa có báo cáo cập nhật cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp. Theo đó, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp đã có sự thay đổi lớn. Đối tác chiến lược của SeaBank là Tập đoàn Société Générale đến từ Pháp đã không còn xuất hiện trong danh sách cổ đông lớn của ngân hàng.

Cụ thể, với sự rút lui của Tập đoàn Société Générale, SeaBank chính thức trở thành doanh nghiệp 100% vốn nội. 

Trước đó, năm 2008, đối tác này đầu tư và sở hữu 15% vốn của SeABank sau đó nâng sở hữu lên 20% - mức trần room ngoại của nhà băng này. 

Trước khi thoái vốn, cổ đông Pháp đã rút đại diện cuối cùng của mình khỏi Hội động quản trị của SeABank hồi giữa năm 2017.

Như vậy sau 10 năm đầu tư, ngân hàng Societe Generale (Pháp) đã âm thầm rút vốn đầu tư khỏi SeABank. Việc rút vốn khỏi SeaBank được giới tài chính đánh giá là do bản thân hoạt động nội tại của SeaBank, hiệu quả hoạt động thấp. 

Hồi đầu tháng 2/2018, một cổ đông lớn khác của SeABank là Tổng công ty Viễn thông Mobifone cũng đã bán thành công toàn bộ hơn 33,4 triệu cổ phần, tương đương 6,11% cổ phần của ngân hàng này. Với giá bình quân 9.978 đồng mỗi cổ phần, Mobifone thu về 333,5 tỷ đồng từ đợt bán vốn này.

Societe Generale là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất châu Âu. Hoạt động  theo mô hình ngân hàng toàn cầu. Societe Generale đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trong suốt 150 năm qua. Với hơn 148.000 nhân viên, có trụ sở tại 76 quốc gia, tập đoàn có 32 triệu khách hàng trên toàn thế giới.