14:53 17/10/2019

SoftBank tính bơm 5 tỷ USD để cứu WeWork

Minh Nhật

WeWork đang thiếu tiền mặt trầm trọng, phải cắt giảm hàng loạt nhân viên sau IPO bất thành

Năm 2018, WeWork báo lỗ gần 1,6 tỷ USD - Ảnh: Getty Images.
Năm 2018, WeWork báo lỗ gần 1,6 tỷ USD - Ảnh: Getty Images.

Theo nguồn tin của tờ Nikkei, tập đoàn SoftBank của Nhật đang thảo luận về một gói cứu trợ gần 5 tỷ USD dành cho We Company - công ty mẹ của nền tảng chia sẻ văn phòng WeWork, trong bối cảnh startup này đang thiếu tiền mặt trầm trọng.

Nguồn tin trên cho biết, SoftBank sẽ chính thức đưa kế hoạch này trong thời gian tới. Đề xuất của SoftBank sẽ bao gồm cả nợ lẫn cổ phần ưu đãi không có quyền biểu quyết. Nguồn tin của Bloomberg cho biết SoftBank hiện sở hữu khoảng 30% cổ phần của We Company. SoftBank đã đầu tư tổng cộng hơn 10 tỷ USD vào We Company và có một ghế trong hội đồng quản trị gồm 7 thành viên của công ty này.

Theo tin từ Bloomberg, We Company đã đàm phán với một nhóm nhà đầu tư tiềm năng, dẫn đầu bởi JPMorgan Chase, về một gói vay gần 5 tỷ USD. Tuy nhiên, gói nợ này không thể triển khai do một số điều khoản, trong đó có lãi suất cao. 

Đề xuất của SoftBank sẽ là một lựa chọn thay thế cho We Company, trong bối cảnh công ty này đang lâm vào khủng hoảng do thiếu tiền mặt và đang phải cắt giảm hàng loạt nhân viên sau khi hoãn IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Năm 2018, công ty này báo lỗ gần 1,6 tỷ USD. Trước đó, We Company kỳ vọng huy động được khoảng 9 tỷ USD qua IPO và phát hành nợ. 

Theo các nhà phân tích, nếu SoftBank có vai trò lớn hơn trong bộ máy quản trị, uy tín của We Company sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu gói cứu trợ này không giúp vực dậy startup Mỹ, SoftBank có thể rơi vào rắc rối nghiêm trọng hơn. SoftBank cùng quỹ đầu tư Vision Fund đã rót hàng chục tỷ USD vào các công ty công nghệ trên thế giới như WeWork, Uber... Trong đó, SoftBank đã đầu tư gần 8 tỷ USD vào Uber Technologies Inc. Từ sau khi IPO hồi tháng 5, cổ phiếu Uber đã giảm gần 30%. 

Masayoshi Son, CEO của SoftBank, từng cho biết ông tin rằng WeWork và Uber sẽ lãi lớn trong 10 năm tới. Tuy nhiên, trước mắt, SoftBank đang đối mặt với khoản lỗ nhiều tỷ USD do đầu tư vào các công ty này.