19:20 24/02/2018

Sôi động thị trường đồ cúng sát ngày Thần tài

Duyên Duyên

Không nằm trong danh mục đồ cúng Thần tài, tuy nhiên bánh Bông lan dát vàng đang nhận được nhiều sự quan tâm do yếu tố mới, lạ

Một loại bánh bông lan dát vàng.
Một loại bánh bông lan dát vàng.

Không chỉ doanh nghiệp vàng, các cửa hàng thịt vịt, thịt lợn quay cũng dốc toàn lực để kịp cung ứng cho người dân mua cúng Thần tài.

Anh Nguyễn Văn Thuận, chủ cửa hàng bán vịt quay trên phố Lò Đúc (Hà Nội) cho biết, anh đã nhận được gần 60 đơn đặt hàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng, và chuẩn bị thêm 120 con vịt để bán trong buổi sáng ngày Thần tài.

Cửa hàng thịt vịt, thịt lợn quay rầm rộ đón ngày Thần tài

Dựa trên kinh nghiệm bán hàng vào ngày Thần tài khoảng 2 năm gần đây, anh Thuận đã nhanh chóng gom gần 200 con vịt từ mối quen để chuẩn bị bán trong ngày Thần tài.

"Tôi đặt vịt từ hôm mùng 5, đến mùng 8 là chuyển về và thịt bán dần. Trong buổi sáng hôm nay (24/2), tôi phải thuê thêm 5 người nữa thịt từ sáng sớm rồi đưa vào tẩm ướp, quay sơ để kịp cho ngày mai bán hàng", anh Thuận cho biết.

Theo vị chủ quán này, năm ngoái do chưa nắm bắt được nhu cầu thị trường nên anh chỉ dám chuẩn bị 50 con vịt để bán trong ngày Thần tài. Kết quả là chỉ trong nửa buổi sáng anh đã bán hết nên vô cùng nuối tiếc.

"Chỉ cần nhìn lượng người đặt mua vịt quay để cúng Thần tài trong năm nay là biết khách sẽ đông thế nào, nên tôi quyết định sẽ chuẩn bị thêm hơn 120 con nữa để bán. Mức giá vẫn như ngày thường, 300.000 đồng/con", anh Thuận nói.

Như vậy, nếu bán hết gần 200 con vịt đã đặt, cửa hàng anh Thuận sẽ đạt doanh thu gần 60 triệu đồng chỉ trong một buổi sáng ngày Thần tài.

Không riêng anh Thuận, chị Nguyễn Thị Thảo, một tiểu thương bán thịt quay trên phố 8/3 (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng cho biết, "sở trường" quán chị là chuyên thịt lợn quay, nhưng do nhiều người có nhu cầu mua thịt vịt quay về cúng Thần tài nên năm nay chị quyết định "lấn sân" sang cả thịt vịt.

"Năm ngoái nhiều người hỏi thịt vịt quay nên năm nay tôi bán thêm cả món này. Còn thịt lợn quay thì vẫn chuẩn bị sẵn sàng, quay nguyên 1 con lợn hơn 1 tạ, gấp đôi năm ngoái", chị Thảo nói.

Giá thịt lợn quay cũng không khác ngày thường và ngang bằng so với năm ngoái, ở mức 200.000 đồng/kg.

undefined - Ảnh 1.

Các nhà kinh doanh dự báo sẽ kiêm bộn nhờ nhu cầu hàng hóa ngày Thần tài.

Trong khi đó, theo chủ một trạng trại ở Bắc Ninh chuyên cung cấp vịt cho thị trường Hà Nội cho biết, các năm trước, vịt rất khó bán vào đầu năm do tâm lý sợ đen đủi của người dân. Riêng một, hai năm trở lại đây thì lượng tiêu thụ vịt lại tăng đột biến, đặc biệt là giáp ngày mùng 10 tháng Giêng.

"Tính từ mùng 6 đến nay, tôi đã xuất trên 5 tấn vịt thịt, tương đương khoảng 2.000 con, gấp 3 lần so với năm ngoái", vị này cho biết.

Thêm đồ ăn dát vàng để "rước hên" ngày Thần tài

Không nằm trong danh mục đồ cúng Thần tài, tuy nhiên bánh Bông lan dát vàng đang nhận được nhiều sự quan tâm do yếu tố mới, lạ và quan trọng là có từ "vàng".

Theo đó, một chuỗi cửa hàng tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Tp.HCM năm nay đã rầm rộ quảng cáo cho sản phẩm bánh Bông lan dát vàng để đón ngày vía Thần tài. Bánh có mức giá 249.000 đồng, với 2 loại nhân: nhân matcha và dâu tươi sắc.

Bánh bông lan dát vàng khác các loại bánh bông lan thông thường ở chỗ sau khi nướng xong sẽ được phủ một lớp vàng mỏng 24K, có thể ăn được, vị mặn dịu nhẹ.

Bên cạnh đó, một số cửa hàng khác cũng đưa ra các sản phẩm dát vàng như kem ốc quế dát vàng, lẩu cá dát vàng hay trà sữa rắc vàng...

"Không khó để tạo ra những sản phẩm thực phẩm dát vàng. Bởi hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều lá vàng 10K, 14K, 18K và 24K để sử dụng trong thực phẩm.

Những lá vàng này được bán theo từng thếp, mỗi thếp khoảng 100 lá, dao động từ 200 - 400.000 đồng/1 thếp. Chỉ cần đun, nấu, nướng đồ ăn xong rồi rắc, hoặc đặt lá vàng lên trên là có thể hoàn thành 1 sản phẩm dát vàng", chị Hạnh Nguyên - chủ một cửa hàng bánh ngọt trên phố Hàm Long (Hà Nội), nhận định.

Cũng theo chị Nguyên, vàng là kim loại, không có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe, ngược lại còn có thể khó tiêu nên khuyến cáo mọi người không nên sử dụng thường xuyên, chỉ nên ăn cho biết và cũng không nên đặt nặng việc "ăn vàng" để lấy may trong ngày Thần tài.