17:08 22/01/2016

Sớm gỡ vướng chuyện nới room

Nguyễn Hoàng

Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài, mà nhà đầu tư trong nước cũng đang rất nóng ruột

Không chỉ nhà đầu tư  nước ngoài mà nhà đầu tư trong nước cũng đang rất nóng ruột với câu chuyện nới room.
Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mà nhà đầu tư trong nước cũng đang rất nóng ruột với câu chuyện nới room.
Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang tích cực khắc phục những vướng mắc trong quá trình triển khai để quy định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 22/1, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2015, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết cơ quan này đã dự thảo xong lần 3 một nghị định, trong đó đưa ra các giải pháp khắc phục vướng mắc khi triển khai Nghị định 60, đặc biệt là vấn đề mở room.

“Chúng tôi đã hoàn tất trong nội bộ dự thảo này và chuẩn bị trình Bộ Tài chính. Trên cơ sở đó sẽ đề xuất Chính phủ ban hành, đảm bảo trong năm 2016 sẽ khắc phục triệt để các vướng mắc về room”, ông Bằng nói.

Việc khó triển khai quy định mở room cũng được các thành viên thị trường là đại diện cho nhà đầu tư nước ngoài nêu lên tại hội nghị. Đại diện ngân hàng lưu ký HSBC cho biết khách hàng của họ cảm thấy bối rối và không thấy được các bước tiến rõ rệt trong vấn đề mở room.

“Có quá nhiều điều kiện xung quanh việc áp dụng tỷ lệ sở hữu nới lỏng và các điều kiện này được áp dụng khác nhau giữa các ngành nghề mà không có một hướng dẫn đầy đủ và thống nhất nào. Điều này làm nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy bối rối”, đại diện này cho biết.

Hiện vấn đề mở room vướng mắc chính ở những quy định chi tiết về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với từng ngành nghề có điều kiện; việc vênh với Luật Đầu tư về các quy định liên quan tới định nghĩa nhà đầu tư nước ngoài và đi kèm đó là các điều kiện khác, khi tỷ lệ sở hữu liên tục thay đổi quanh ngưỡng 51% .