16:03 17/02/2009

Sòng bạc của tỷ phú Donald Trump phá sản

Mai Phương

Công ty sòng bạc mang tên Trump Entertainment Resorts Inc. của tỷ phú người Mỹ Donald Trump vừa nộp đơn xin phá sản

Năm nay 62 tuổi, tỷ phú Trump là một nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng của Mỹ. Năm 2008, ông được xếp ở vị trí thứ 368 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes thực hiện, với tài sản hơn 3 tỷ USD. Ông nắm giữ 28% cổ phần của Trump Entertainment - Ảnh: Reuters.
Năm nay 62 tuổi, tỷ phú Trump là một nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng của Mỹ. Năm 2008, ông được xếp ở vị trí thứ 368 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes thực hiện, với tài sản hơn 3 tỷ USD. Ông nắm giữ 28% cổ phần của Trump Entertainment - Ảnh: Reuters.
Công ty sòng bạc mang tên Trump Entertainment Resorts Inc. của tỷ phú người Mỹ Donald Trump vừa nộp đơn xin phá sản, trong bối cảnh suy thoái kinh tế khiến người tiêu dùng không muốn đặt chân tới những chốn ăn chơi xa xỉ.

Nội dung đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ mà Trump Entertainment nộp lên Tòa án Phá sản ở thành phố Camden, bang New Jersey, Mỹ, cho thấy công ty này hiện có tài sản tổng trị giá chưa đầy 50 triệu USD và xấp xỉ 500 triệu USD tiền nợ.

9 công ty con của Trump Entertainment, gồm các công ty nghỉ dưỡng và giải trí Trump Plaza Associates, Trump Marina Associates và Trump Taj Mahal Associates cũng nộp đơn xin bảo hộ phá sản, với tổng tài sản 2,1 tỷ USD và khoản nợ 1,7 tỷ USD.

Là công ty do tỷ phú Trump sáng lập, Trump Entertainment sở hữu 3 sòng bạc ở thành phố Atlantic, bang New Jersey. Từ khi kinh tế Mỹ đương đầu với khủng hoảng tài chính và rơi vào suy thoái, doanh thu của các sòng bạc ở nước này sụt giảm với tốc độ mạnh chưa từng có.

Năm 2008, doanh thu của các sòng bạc ở thành phố Atlantic sụt kỷ lục 7,6%, đánh dấu năm suy giảm thứ hai liên tiếp.

Thực ra, lần phá sản này đã là lần phá sản thứ hai mà Trump Entertainment đã trải qua. Lần phá sản trước xảy ra vào tháng 5/2005. Từ đó tới lần phá sản này, công ty cũng mới chỉ có được 3 quý làm ăn có lãi.

Năm ngoái, Trump Entertainment đã thuê ngân hàng đầu tư Merrill Lynch tìm khách mua lại nhưng thất bại.

Tiền thân của Trump Entertainment là công ty Trump Hotels & Casino Resorts Inc.cũng làm ăn “bết bát” không kém và đã từng xin phá sản hai lần, một lần vào những năm 1990, và lần sau vào tháng 11/2004, sau 9 năm liên tục thua lỗ.

Giá trị vốn hóa thị trường của Trump Entertainment đã trượt dài từ mức đỉnh 842 triệu USD vào tháng 8/2005 về mức trên 7 triệu USD hiện nay.

Năm nay 62 tuổi, tỷ phú Trump là một nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng của Mỹ. Năm 2008, ông được xếp ở vị trí thứ 368 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes thực hiện, với tài sản hơn 3 tỷ USD. Ông nắm giữ 28% cổ phần của Trump Entertainment.

Mới đây, Trump và con gái Ivanka Trump của ông đã tuyên bố rời khỏi ban lãnh đạo của Trump Entertainment vì bất đồng với chủ nợ của công ty. Tỷ phú này cho biết, ông đề xuất mua lại toàn bộ Trump Entertainment nhưng bị các chủ nợ từ chối, vì họ muốn công ty tiến hành thủ tục phá sản.

(Theo Bloomberg, Financial Times)