07:51 28/03/2013

Sòng bạc khổng lồ của Mỹ phá sản

An Huy

Mục đích của việc Revel xin phá sản là cắt giảm hơn 1 tỷ USD tiền nợ

Cơ ngơi hoành tráng của sòng bạc Revel - Ảnh: USA Today.<br>
Cơ ngơi hoành tráng của sòng bạc Revel - Ảnh: USA Today.<br>
Revel, một sòng bạc hoành tráng ở thành phố Atlantic, Mỹ vừa phá sản cho dù chỉ mới đi vào hoạt động chưa đầy một năm. Mục đích của việc Revel xin phá sản là cắt giảm hơn 1 tỷ USD tiền nợ.

Theo tin từ Reuters, đơn phá sản theo chương 11 của  luật phá sản Mỹ đã được Revel đệ lên toàn án hồi đầu tuần này. Revel hy vọng, sau quá trình tái cơ cấu nợ, sòng bạc này sẽ trở lại hoạt động bình thường. Đây là sòng bạc duy nhất ở Atlantic City cho phép khách tự do hút thuốc.

Theo kế hoạch phá sản, số nợ của Revel sẽ được giảm xuống còn 272 triệu USD từ mức 1,52 tỷ USD ở thời điểm phá sản. Việc tái cơ cấu nợ này sẽ được thực hiện bằng con đường đổi nợ lấy cổ phần. Theo Revel, đa số chủ nợ đã chấp nhận kế hoạch tái cơ cấu nợ mà họ đưa ra.

“Được sự ủng hộ của đa số chủ nợ, chúng tôi vẫn đang trong quá trình hoàn thành tái cơ cấu tài chính trước mùa hè, giai đoạn cao điểm trong hoạt động kinh doanh”, ông Jeffrey Hartmann, Giám đốc điều hành lâm thời của Revel, phát biểu.

Theo dự kiến, các chủ nợ của Revel như Canyon Capital Advisors và Chatham Asset Management sẽ trở thành chủ nhân mới của Revel một khi sòng bạc này kết thúc các thủ tục phá sản vào tháng 6-7 năm nay.

Tọa lạc ở phía Nam thành phố Atlantic, tổ hợp sòng bạc-khách sạn mang kiến trúc hình sóng Revel mở cửa hồi đầu tháng 4 năm ngoái. Tổ hợp này bao gồm một khách sạn gồm 1.800 phòng, nhà hát, câu lạc bộ đêm, và 14 nhà hàng với những đầu bếp lừng danh. Khu sòng bạc khổng lồ trong tổ hợp có hơn 2.400 máy chơi bạc và gần 100 bàn chơi bạc.

Ban đầu, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley sở hữu hầu hết Revel Entertainment Group, công ty khởi động dự án xây sòng bạc Revel. Tuy nhiên, Morgan Stanley đã bán lại cổ phần trong công ty này, chịu lỗ số tiền 932 triệu USD, vào tháng 2/2011 cho một nhóm nhà đầu tư do Kevin DeSanctis dẫn đầu. Các chủ nhân mới của dự án đã phải nộp cho chính quyền New York gần 261 triệu USD tiền thuế và vay nợ 1,15 tỷ USD để hoàn thành công trình.

Ông DeSanctis đã gần như “bỏ của chạy lấy người” khi từ nhiệm cương vị CEO của Revel hồi đầu tháng này. Ông Hartmann, CEO lâm thời của Revel, trước đây đã từng lãnh đạo một sòng bạc ở Connecticut và có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bài bạc.

Trước đây, nhiều người đã hy vọng Revel sẽ trở thành một Borgata tiếp theo. Borgata là một sòng bạc mở cửa năm 2003 và đã trở thành sòng bạc có doanh thu lớn nhất ở Atlantic City.

Tuy nhiên, Atlantic City đã mất dần sức hấp dẫn với tư cách một thủ phủ bài bạc. Năm ngoái, bang Pennsylvania đã “vượt mặt” Atlantic City để trở thành thị trường sòng bạc lớn thứ nhì ở Mỹ sau Las Vegas.