11:07 25/12/2018

Sóng thần khiến Indonesia 2018 có nhiều người chết vì thiên tai nhất 10 năm

Thăng Điệp

Trận sóng thần đã phá hủy hơn 700 ngôi nhà, từ những cửa hiệu nhỏ cho tới khách sạn lớn

Lực lượng cứu hộ Indonesia tìm kiếm các nạn nhân trận sóng thần, ngày 24/12 - Ảnh: Reuters.
Lực lượng cứu hộ Indonesia tìm kiếm các nạn nhân trận sóng thần, ngày 24/12 - Ảnh: Reuters.

Quân đội và lực lượng cứu hộ Indonesia ngày 25/12 tiếp tục công tác tìm kiếm trên một dải bờ biển dài, với hy vọng tìm kiếm được thêm những người còn sống sót sau trận sóng thần ập đến vào đêm ngày thứ Bảy.

Theo tin từ Reuters, tính đến ngày 24/12, số người được xác định đã thiệt mạng trong thảm họa này là 373 người.

Đám mây tro bụi khổng lồ vẫn bốc lên từ Anak Krakata, ngọn núi lửa có trận lở đất vào lúc thủy triều dâng cao hôm thứ Bảy, dẫn tới những con sóng khổng lồ ập vào bờ biển hai bên eo Sunda nằm giữa hai đảo Sumatra và Java.

Để tìm kiếm các nạn nhân, các nhà cứu hộ dùng máy móc hạng nặng và cả tay để đào bới những đống bùn đất và đổ nát dọc theo 100 km bờ biển ở phía Tây của Java.

Ngoài những người thiệt mạng, còn có hơn 1.400 người bị thương và 12.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn. Cảnh báo sóng thần tiếp tục được duy trì đến ngày thứ Tư tuần này.

"Ít nhất 373 người đã chết và 128 người còn mất tích", phát ngôn viên Sutopo Purwo Nugroho của cơ quan cứu hộ quốc gia Indonesia cho biết trong một cuộc họp báo vào tối ngày thứ Hai.

Trận sóng thần đã phá hủy hơn 700 ngôi nhà, từ những cửa hiệu nhỏ cho tới khách sạn lớn. Chỉ 24 phút sau vụ lở đất, sóng thần đã ập vào bờ, và những người dân sống gần bờ biển hầu như không nhận thấy dấu hiệu cảnh báo sớm nào.

Nằm trên khu vực "vành đai lửa" của Thái Bình Dương, Indonesia năm nay đã chứng kiến con số người chết vì thiên tai lớn nhất trong một thập kỷ. Trước trận sóng thần này, trận động đất san phẳng nhiều khu vực trên đảo du lịch Lombok vào tháng 7-8 và thảm họa kép động đất-sóng thần trên đảo Sulawesi vào tháng 9 đã khiến tổng cộng hơn 2.000 người thiệt mạng.

Có vị trí giữa hai đảo Java và Sumatra, núi lửa Anak Krakatau đã phun tro bụi và nham thạch suốt nhiều tháng nay. Ngọn núi lửa này tiếp tục phun trào vào lúc 9h tối ngày thứ Bảy, và sóng thần xảy ra nửa giờ đồng hồ sau đó, theo cơ quan chức năng.

Vào năm 1883, hàng loạt trận sóng thần đã xảy ra sau khi núi lửa Anak Krakatau phun trào, khiến hơn 36.000 người thiệt mạng.