07:50 07/12/2017

Sống xanh thành xu hướng trong các công trình nhà ở

Minh Phương

Hiện nay các dự án xanh tại các đô thị lớn tại Việt Nam còn ít do việc phát triển những dự án xanh rất tốn kém

undefined - Ảnh 1.

Tp.HCM, Tp.Hà Nội trong 2 năm gần đây thường xuyên xuất hiện "sương mù" khói bụi và ô nhiễm không khí. Theo báo cáo chất lượng không khí do liên minh năng lượng bền vững Việt Nam vừa công bố, trong năm 2016, Hà Nội có 282 ngày và Tp.HCM có 175 ngày không khí bị ô nhiễm ở mức báo động so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

undefined - Ảnh 2.

Không khí ô nhiễm báo động nên khẩu trang y tế trở thành vật bất ly thân của người dân ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, khẩu trang chỉ có tác dụng ngăn chặn các hạt bụi có kích thước lớn hơn 2,5 mg.

undefined - Ảnh 3.

Cây xanh là thứ duy nhất tại các đô thị có thể thanh lọc triệt để các chất độc trong khói bụi. Tuy nhiên, hiện nay các dự án xanh tại các đô thị lớn tại Việt Nam còn ít do việc phát triển những dự án xanh rất tốn kém. Một chủ đầu tư của dự án căn hộ xanh chuẩn Leed tại Tp.HCM cho biết để phát triển toà nhà theo mô hình xanh thì doanh nghiệp của bà phải chấp nhận đội chi phí xây dựng lên 10%.

undefined - Ảnh 4.

Một dự án cao cấp khác tại đường Võ Thị Sáu, thành phố Biên Hoà là Topaz Twins của tập đoàn bất động sản hàng đầu Malaysia còn chi hơn khi làm hẳn 4 tổ hợp vườn treo tràn cây xanh và thác nước trong lòng của 4 toà nhà thuộc dự án. Nếu không làm tổ hợp vườn treo - thác nước này thì Berjaya sẽ có thể phát triển thêm được hàng chục căn hộ dịch vụ và thu về cả trăm tỷ đồng.

undefined - Ảnh 5.

Công ty Berjaya D2D cho biết, nếu chỉ phủ xanh dưới đế hoặc bề ngoài toà nhà dù diện tích xanh có lớn bao nhiêu thì cũng chỉ các căn hộ phía ngoài mỗi tháp tận hưởng được sự thanh khiết của cây xanh. Vì vậy, muốn các căn hộ phía trong cũng được hưởng bầu không khí trong lành, Topaz Twins chịu hi sinh hàng chục căn hộ trong tổ hợp, và chi ra hàng triệu USD để làm 4 khu vườn treo thác nước này.

undefined - Ảnh 6.

Ngoài hệ thống cây xanh, đây cũng là dự án đầu tiên ở Biên Hoà đầu tư hệ thống trung tâm detox thanh lọc cơ thể kết hợp aquagym và jacuzzi... Việc tập thể dục dưới nước kết hợp bồn massage không chỉ có tác dụng thư giãn cơ mà còn có khả năng thải độc cho cơ thể hiệu quả.

undefined - Ảnh 7.

Theo Giám đốc kinh doanh dự án, trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi ô nhiễm không khí. Vì vậy, để nâng cao sức đề kháng cho các em dự án này cũng đầu tư hẳn khu vực khu vườn nụ cười với các hoạt động ngoài trời tràn ngập cây xanh. Mật độ xây dựng thấp, mật độ cây xanh và tiện ích lớn cùng vị trí đắc địa, nhưng giá trung bình của Topaz Twins là khoảng 1,3 tỷ/căn. Đại diện Berjaya D2 cho biết dự án này hướng tới đối tượng khách hàng cao cấp tại Biên Hoà và cho các chuyên gia nước ngoài thuê.