14:41 09/04/2012

Sony giảm mạnh nhân sự hòng xoay chuyển tình thế

Phúc Minh

Tập đoàn Sony sẽ cắt giảm 10.000 nhân sự, tương đương 6% lực lượng nhân viên trên toàn cầu của hãng

Ông Kazuo Hirai lên giữ chức Giám đốc điều hành Sony thay cho người tiền nhiệm Howard Stringer từ hôm 1/4.
Ông Kazuo Hirai lên giữ chức Giám đốc điều hành Sony thay cho người tiền nhiệm Howard Stringer từ hôm 1/4.
Tập đoàn Sony sẽ cắt giảm 10.000 nhân sự, tương đương 6% lực lượng nhân viên trên toàn cầu của hãng, tờ Nihon Keizai của Nhật Bản đưa tin sáng nay (9/4).

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tân Giám đốc điều hành Tập đoàn Sony, ông Kazuo Hirai, đang chịu nhiều áp lực để đưa hãng trở lại quỹ đạo có lãi, sau 4 năm rơi vào tình trạng thua lỗ liên tiếp.

Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt kế hoạch thu hẹp quy mô doanh nghiệp đang diễn ra trên đất nước Nhật Bản. Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ cũng đang tiết giảm chi phí, nhằm tái thiết lại hoạt động kinh doanh.

Tháng 12/2008, Sony cũng đã tuyên bố cắt gảm 16.000 nhân công, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động mạnh tới nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, kể từ giai đoạn đó cho tới nay, lợi nhuận của hãng đã bị hao hụt nhiều. Tính tới cuối tháng 3/2011, Sony có 168.200 nhân viên, theo trang web của hãng.

Trong năm tài khóa vừa kết thúc (31/3/2012), hãng công nghệ từng một thời tên tuổi lừng lẫy thế giới này có khả năng đã chịu mức lỗ ròng lên tới khoảng 2,7 tỷ USD, cao hơn dự báo hồi tháng 2. Tháng trước, hãng cho biết, ông Hirai sẽ quản lý trực tiếp mảng tivi đang gặp khó khăn của hãng.

Ông Kazuo Hirai, người từng phụ trách mảng máy trò chơi PlayStation, lên giữ chức Giám đốc điều hành Sony thay cho người tiền nhiệm Howard Stringer từ hôm 1/4. Dự kiến, trong ngày 12/4 tới, ông sẽ công bố kế hoạch kinh doanh của mình.

Năm nay 51 tuổi, ông Hirai được xem là người có công tạo ra bước ngoặt cho lĩnh vực video game từng một thời làm ăn bết bát của hãng công nghệ Nhật Bản. Việc bổ nhiệm ông Kazuo Hirai vào ghế CEO diễn ra vào một thời điểm cũng hết sức quan trọng đối với tập đoàn đã 66 năm tuổi này.

Kể từ khi ông Howard Stringer, người Mỹ, năm nay 69 tuổi, lên giữ chức điều hành Sony vào tháng 6/2005 tới nay, giá cổ phiếu Sony đã giảm một nửa. Sau khi đảm nhiệm thêm chức Chủ tịch công ty hồi tháng 4/2009, ông Stringer đã cắt giảm hoạt động, nhưng nỗ lực của ông không thành công.