08:45 28/10/2011

Sony muốn kiểm soát toàn bộ Sony Ericsson

An Huy

Hãng điện tử Sony của Nhật Bản vừa quyết định chi tương đương 1,46 tỷ USD, để mua lại toàn bộ cổ phần của Ericsson

Sony muốn kiểm soát 100% cổ phần của Sony Ericsson.
Sony muốn kiểm soát 100% cổ phần của Sony Ericsson.
Hãng điện tử Sony của Nhật Bản vừa quyết định chi 1,05 tỷ Euro, tương đương 1,46 tỷ USD, để mua lại toàn bộ cổ phần của Ericsson trong liên doanh sản xuất điện thoại di động giữa hai bên. Thương vụ này sẽ chính thức kết thúc 10 năm hợp tác giữa Sony và đối tác Thụy Điển.

Theo tờ Wall Street Journal, thông tin trên vừa được các bên liên quan công bố ngày 27/10. Theo đó, 50% cổ phần mà Ericsson đang nắm giữ trong liên doanh sẽ thuộc về Sony, đồng nghĩa với việc công ty Nhật sẽ kiểm soát 100% cổ phần của Sony Ericsson. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 1/2012.

Ericsson cho rằng, thị trường điện thoại di động hiện nay đã chuyển trọng tâm từ những chiếc điện thoại đơn giản sang điện thoại thông minh, và hãng không còn cảm thấy hứng thú với lĩnh vực này nữa.

Về phần mình, Chủ tịch Howard Stringer tuyên bố: “Thương vụ này có ý nghĩa đối với cả Sony và Ericsson, và sẽ đem đến sự khác biệt cho người tiêu dùng”. Ông Stringer cũng khẳng định, thương vụ này sẽ cho phép Sony đem đến sự lựa chọn đa dạng hơn cho người tiêu dùng trên thị trường các sản phẩm di động.

Năm 2001, liên doanh Sony-Ericsson được thành lập khi hợp nhất hai mảng điện thoại di động không mấy ăn nên làm ra của hai bên. Ban đầu, liên doanh này khá thành công với sản phẩm máy nghe nhạc cầm tay Walkman và điện thoại có gắn camera hiệu Cybershot. Tuy nhiên, sau đó, hãng không thể giành được thị phần lớn và bị các đối thủ như Motorola và Nokia lấn lướt. Gần đây, hãng tiếp tục lép vế nghiêm trọng trước “người khổng lồ” Apple.

Hai năm trước, ban lãnh đạo của Sony Ericsson có sự thay đổi nhân sự lớn, khi hãng đưa ông Bert Nordberg lên ghế giám đốc điều hành, đồng thời từ bỏ hệ điều hành Symbian và chuyển sang sử dụng hệ điều hành Android của Google cho chiếc điện thoại thông minh đầu tay.

Động thái này đã giúp đưa Sony Ericsson thoát khỏi thị trường điện thoại cấp thấp, đồng thời giúp hãng làm ăn có lãi trở lại, bất chấp thị phần suy giảm.