09:30 19/11/2012

Sony thừa nhận bị iPhone, Galaxy S3 “qua mặt”

Phúc Minh

Sony từng rất thành công với những dòng điện thoại thông thường với thiết kế bắt mắt, âm thanh chuẩn và camera chất lượng cao

Xperia TL, mẫu smartphone cao cấp nhất hiện nay của Sony cũng bị Business Insider liệt vào nhóm "8 mẫu di động người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi mua" - Ảnh: The Verge.<br>
Xperia TL, mẫu smartphone cao cấp nhất hiện nay của Sony cũng bị Business Insider liệt vào nhóm "8 mẫu di động người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi mua" - Ảnh: The Verge.<br>
Trong cuộc phỏng vấn gần đây của tờ Financial Times Deutschland, lãnh đạo mảng kinh doanh của Sony Mobile thừa nhận không có sản phẩm nào của hãng có thể cạnh tranh với iPhone và Galaxy S3.

"iPhone và Galaxy S3 tỏ ra ưu việt hơn hẳn sản phẩm của chúng tôi', lãnh đạo mảng kinh doanh của Sony Mobile, ông Dennis van Schie, thổ lộ với báo trên. "Tuy nhiên, sắp tới, chúng tôi sẽ đưa ra một mẫu smartphone cao cấp để cạnh tranh trực tiếp với những iPhone của Apple và Galaxy S3 của Samsung".

Theo trang công nghệ Engadget, khả năng "mẫu smartphone cao cấp" mà ông Dennis van Schie nhắc tới sẽ xuất hiện trong cuộc Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) hoặc Hội nghị các nhà phát triển di động toàn cầu (MWC) vào năm 2013 tới, tức là chỉ còn vài tháng nữa là sản phẩm này sẽ được ra mắt.

Mặc dù đây là một tin đáng mừng đối với những tín đồ công nghệ của Sony, song nó cũng cho thấy sự tụt hậu của hãng điện tử Nhật Bản trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên phân khúc thị trường điện thoại di động thông minh cao cấp, đặc biệt là trước những đối thủ "sừng sỏ" như Apple, Samsung.

Sony từng rất thành công với những dòng điện thoại thông thường với thiết kế bắt mắt, chất lượng âm thanh chuẩn và camera chất lượng cao. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng chuyển hướng sang các dòng smartphone, thì cũng là lúc Sony bị tụt lại phía sau, bất chấp hãng đã nỗ lực vượt lên để giành lại thị trường.

Theo các chuyên gia phân tích, cấu hình "khủng" giờ không còn là sự chọn lựa chính cho các hãng sản xuất smartphone muốn giành giật thị trường với Apple hay Samsung. Thay vào đó, các hãng smartphone như Sony cần phải có được những khác biệt mang tính đột phá về công nghệ trên sản phẩm mới của họ.

Hiện tại, smartphone hàng đầu của Sony là Xperia TL. Đây cũng là một trong những smartphone "đỉnh" hiện nay nhờ được trang bị chip xử lý lõi kép Snapdragon S4, xung nhịp 1,5 GHz, màn hình 4,6 inch độ phân giải 1080 x 710 pixel tiêu chuẩn HD độ nét cao, cùng với công nghệ độc quyền Bravia Engine.

Đi cùng sức mạnh của bộ vi xử lý, máy ảnh với độ phân giải 13 MP là điểm nổi bật nhất của Xperia TL. Không chỉ đảm bảo cho những hình ảnh có độ nét cao bằng độ phân giải lớn, máy ảnh 13 MP còn có tốc độ chờ cực ngắn là 1,5 giây giúp người dùng có cảm giác như đang dùng một máy ảnh chuyên nghiệp.

Hiện tại, Xperia TL chạy trên hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich phiên bản 4.0.4. Sony cho biết sẽ sớm nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới Jelly Bean 4.1 khi máy chính thức được phân phối trên thị trường. Mặc dù cấu hình của Xperia TL "khủng" như vậy, song giá bán tại AT&T khá mềm, 99 USD.

Tuy nhiên, trong một bài viết đăng trên trang Business Insider cuối tuần trước, mẫu smartphone cao cấp này của Sony đã bị liệt vào nhóm "8 mẫu di động người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi mua". Theo Business Insider, Xperia TL có cấu hình với những thông số không khác biệt so với mẫu Xperia T.

Business Insider cho rằng, Sony vẫn chưa tạo được cú “hit” trên thị trường smartphone, thậm chí còn làm người dùng rối loạn. Năm 2012, hãng cho ra mắt trên dưới 10 mẫu Xperia từ cao đến thấp với thiết kế khá giống nhau nhưng không có bất cứ mẫu nào đủ sức đọ cấu hình với Galaxy S3 hay HTC One X.