Sốt giá vàng chưa dừng lại?

Minh Đức

08/11/2007, 14:19

Nếu theo những mức giá dự báo khá phổ biến trên thị trường hiện nay, giá vàng vẫn chưa dừng lại

Giá vàng trong nước vượt giá thế giới vì cầu cao.
Giá vàng trong nước vượt giá thế giới vì cầu cao.

Nếu theo những mức giá dự báo khá phổ biến trên thị trường hiện nay, giá vàng vẫn chưa dừng lại.

Vượt qua mốc 800 USD/oz, giá vàng tạm nhượng bộ trong một phiên để rồi liên tiếp tăng vọt, đạt đỉnh 845,4 USD/oz trong ngày hôm qua (7/11).

Cuối ngày hôm qua, giá vàng giảm nhẹ, nhưng xu hướng tăng đang trở lại, hiện ở trên 833 USD/oz.

Trước đó, không chỉ những nhà đầu cơ kỳ vọng, một số chuyên gia trên thế giới đã mạnh dạn đề cập đến khả năng giá vàng đạt tới 850 USD/oz trong đợt leo thang này.

Nếu mốc 850 USD/oz hiện thực, giá vàng trong nước sẽ ở mức tương ứng 1.650.000 đồng/chỉ. Nhưng với diễn biến giá hiện tại, kỷ lục có thể xác lập ở mốc 1.670.000 đồng/chỉ vì có sự chênh lệch khá lớn.

Từ trước đến nay, giải thích cho mức giá trong nước, hầu hết các đầu mối kinh doanh vàng đều lấy cơ sở từ giá thế giới theo “nguyên lý bình thông đáy”. Nhưng nhiều thời điểm giá trong nước vượt trội so với giá thế giới, và nay một lần nữa lặp lại.

Tính đến đầu giời chiều hôm nay (8/11), giá vàng 999 SJC bán ra ở mức 1.633.000 đồng/chỉ, gần với mức đỉnh của giá thế giới ngày hôm qua (845,4 USD/oz), cao hơn giá thế giới “quy đổi” hiện tại tới 20.000 đồng/chỉ.

Về giá vàng trong nước hiện nay, một số ý kiến đã đề cập đến sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, vai trò của cơ quan này trong trường hợp này rất hạn chế ở khả năng có lực dự trữ vàng để tung ra thị trường. Chính sách thuế nhập khẩu cũng không còn tác dụng trong bối cảnh giá vàng cao, vì đã ở mức thấp.

Ngân hàng Nhà nước chỉ có thể tổ chức giám sát, kiểm tra để ngăn ngừa hoặc hạn chế (nếu có) tình trạng om hàng trong bối cảnh giá cao, cầu cao.

Ghi nhận trên thị trường trong ngày hôm qua, nhu cầu vàng vật chất, chủ yếu đầu tư, đã tăng vọt. Lượng bán ra của một số đầu mối lớn tăng gấp đôi ngày thường. Thậm chí có trường hợp chỉ một chi nhánh đã bán hết cả khả năng sản xuất một ngày của một doanh nghiệp lớn.

Cầu tăng mạnh là một nguyên nhân đưa giá vàng trong nước vượt giá thế giới. Ở đây cũng khẳng định một phần niềm tin và dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Cở sở của niềm tin đó, cũng như dự báo 850 USD/oz nói trên, có từ hai yếu tố đang rất đồng thuận: Giá dầu đứng trước mốc lịch sử 100 USD/thùng; giá USD tiếp tục xuống dốc mạnh khi có thông tin “đại gia” dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới “sa thải” bớt đồng tiền này.

Thông tin bất lợi trên của đồng USD cũng là một cở sở để chuyên gia kim loại quý Yukuji Sonoda thuộc Daiichi Commodities (Tokyo, Nhật Bản) dự báo giá vàng sẽ tăng lên 850 USD/ounce vào cuối năm nay. Một chuyên gia của Ngân hàng ANZ cũng có cùng mốc dự báo này.

Với những yếu tố hỗ trợ, ở những dự báo trên, giá vàng có thể vẫn chưa dừng lại. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn dè chừng ở hoạt động chốt lời vì giới đầu cơ đã có chênh lệch lớn từ trước mốc 800 USD/oz.

Trong nước, sau khi mạo hiểm nhập cuộc thời điểm nhạy cảm trước ngưỡng 800 USD/oz, nhiều nhà đầu tư đã thu lợi lớn nếu bán ra lúc này. Nhưng cơ hội có được chênh lệch đó tiếp tục lặp lại dự báo sẽ không còn, ngoại trừ xuất hiện sự điều chỉnh mạnh để bắt đầu chu kỳ mới.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy