14:19 08/11/2007

Sốt giá vàng chưa dừng lại?

Minh Đức

Nếu theo những mức giá dự báo khá phổ biến trên thị trường hiện nay, giá vàng vẫn chưa dừng lại

Giá vàng trong nước vượt giá thế giới vì cầu cao.
Giá vàng trong nước vượt giá thế giới vì cầu cao.
Nếu theo những mức giá dự báo khá phổ biến trên thị trường hiện nay, giá vàng vẫn chưa dừng lại.

Vượt qua mốc 800 USD/oz, giá vàng tạm nhượng bộ trong một phiên để rồi liên tiếp tăng vọt, đạt đỉnh 845,4 USD/oz trong ngày hôm qua (7/11).

Cuối ngày hôm qua, giá vàng giảm nhẹ, nhưng xu hướng tăng đang trở lại, hiện ở trên 833 USD/oz.

Trước đó, không chỉ những nhà đầu cơ kỳ vọng, một số chuyên gia trên thế giới đã mạnh dạn đề cập đến khả năng giá vàng đạt tới 850 USD/oz trong đợt leo thang này.

Nếu mốc 850 USD/oz hiện thực, giá vàng trong nước sẽ ở mức tương ứng 1.650.000 đồng/chỉ. Nhưng với diễn biến giá hiện tại, kỷ lục có thể xác lập ở mốc 1.670.000 đồng/chỉ vì có sự chênh lệch khá lớn.

Từ trước đến nay, giải thích cho mức giá trong nước, hầu hết các đầu mối kinh doanh vàng đều lấy cơ sở từ giá thế giới theo “nguyên lý bình thông đáy”. Nhưng nhiều thời điểm giá trong nước vượt trội so với giá thế giới, và nay một lần nữa lặp lại.

Tính đến đầu giời chiều hôm nay (8/11), giá vàng 999 SJC bán ra ở mức 1.633.000 đồng/chỉ, gần với mức đỉnh của giá thế giới ngày hôm qua (845,4 USD/oz), cao hơn giá thế giới “quy đổi” hiện tại tới 20.000 đồng/chỉ.

Về giá vàng trong nước hiện nay, một số ý kiến đã đề cập đến sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, vai trò của cơ quan này trong trường hợp này rất hạn chế ở khả năng có lực dự trữ vàng để tung ra thị trường. Chính sách thuế nhập khẩu cũng không còn tác dụng trong bối cảnh giá vàng cao, vì đã ở mức thấp.

Ngân hàng Nhà nước chỉ có thể tổ chức giám sát, kiểm tra để ngăn ngừa hoặc hạn chế (nếu có) tình trạng om hàng trong bối cảnh giá cao, cầu cao.

Ghi nhận trên thị trường trong ngày hôm qua, nhu cầu vàng vật chất, chủ yếu đầu tư, đã tăng vọt. Lượng bán ra của một số đầu mối lớn tăng gấp đôi ngày thường. Thậm chí có trường hợp chỉ một chi nhánh đã bán hết cả khả năng sản xuất một ngày của một doanh nghiệp lớn.

Cầu tăng mạnh là một nguyên nhân đưa giá vàng trong nước vượt giá thế giới. Ở đây cũng khẳng định một phần niềm tin và dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Cở sở của niềm tin đó, cũng như dự báo 850 USD/oz nói trên, có từ hai yếu tố đang rất đồng thuận: Giá dầu đứng trước mốc lịch sử 100 USD/thùng; giá USD tiếp tục xuống dốc mạnh khi có thông tin “đại gia” dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới “sa thải” bớt đồng tiền này.

Thông tin bất lợi trên của đồng USD cũng là một cở sở để chuyên gia kim loại quý Yukuji Sonoda thuộc Daiichi Commodities (Tokyo, Nhật Bản) dự báo giá vàng sẽ tăng lên 850 USD/ounce vào cuối năm nay. Một chuyên gia của Ngân hàng ANZ cũng có cùng mốc dự báo này.

Với những yếu tố hỗ trợ, ở những dự báo trên, giá vàng có thể vẫn chưa dừng lại. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn dè chừng ở hoạt động chốt lời vì giới đầu cơ đã có chênh lệch lớn từ trước mốc 800 USD/oz.

Trong nước, sau khi mạo hiểm nhập cuộc thời điểm nhạy cảm trước ngưỡng 800 USD/oz, nhiều nhà đầu tư đã thu lợi lớn nếu bán ra lúc này. Nhưng cơ hội có được chênh lệch đó tiếp tục lặp lại dự báo sẽ không còn, ngoại trừ xuất hiện sự điều chỉnh mạnh để bắt đầu chu kỳ mới.