11:16 10/05/2021

Sốt theo giá thép, giá quặng sắt tăng 10% chỉ trong vài phút đồng hồ

Điệp Vũ -

Nhu cầu thép của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung đang tăng mạnh, kéo theo giá thép và giá quặng sắt không ngừng leo thang...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá quặng sắt giao sau tăng chóng mặt ngay khi thị trường vừa mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 10/5, nối tiếp xu hướng tăng kỷ lục, trong bối cảnh nhu cầu bùng nổ ở Trung Quốc và xu hướng leo thang chóng mặt của giá hàng hoá cơ bản toàn cầu khi kinh tế thế giới hồi phục.

Theo tin từ Bloomberg, giá quặng sắt giao sau tại thị trường Singapore có lúc nhảy 10% chỉ trong vài phút đồng hồ, đạt mức cao kỷ lục 226 USD/tấn. Quặng sắt - nguyên liệu để sản xuất thép - đã tăng giá không ngừng thời gian gần đây, khi nhu cầu tăng vọt của Trung Quốc - nước nhập khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới - khiến nguồn cung bị kéo căng.

Mới tuần trước, giá quặng sắt phá mốc 200 USD/tấn lần đầu tiên trong lịch sử.

“Đây là một mặt hàng đang rất, rất nóng. Câu hỏi lớn nhất của năm 2021 là khi nào thì nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ hạ nhiệt”, nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia nói với hãng tin Bloomberg. “Nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu mạnh đến như vậy”.

Quặng sắt chỉ là một trong vô số nguyên vật liệu thô tăng giá mạnh trong những tháng gần đây, bên cạnh kim loại đồng và các loại nông sản. Một chỉ số đo giá nguyên vật liệu thô của hãng tin Bloomberg chốt tuần trước ở mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ.

Giá đồng cũng nối tiếp xu hướng tăng kỷ lục trong phiên ngày thứ Hai, lập kỷ lục mới ở mức 10.500 USD/tấn ngay khi thị trường vừa mở cửa.

Giá thép đang đi lên từng ngày ở Trung Quốc, khi những ngành tiêu thụ thép hàng đầu như xây dựng và sản xuất đang sôi động ở nước này. Ngoài ra, nhu cầu thép trên toàn cầu cũng hưởng lợi từ các biện pháp kích cầu của các chính phủ nhằm đưa nền kinh tế vượt qua cú sốc mà Covid-19 gây ra. Các hãng sản xuất thép nhờ đó mà đang ở trong một thời kỳ ăn nên làm ra hiếm gặp.

“Nhiều khả năng khi nhu cầu thép ở Trung Quốc yếu đi, thì nhu cầu thép toàn cầu vẫn tiếp tục tăng, dẫn tới nhu cầu quặng sắt sẽ còn ở mức cao”, nhà phân tích Dhar của CBA nhận định.