07:13 20/06/2019

S&P 500 áp sát mốc kỷ lục sau cuộc họp FED

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi FED phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 19/6. Một màn hình trên sàn giao dịch đang phát sóng bản tin về việc FED giữ nguyên lãi suất - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 19/6. Một màn hình trên sàn giao dịch đang phát sóng bản tin về việc FED giữ nguyên lãi suất - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất trong năm nay. Tuyên bố của FED giúp xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể gây suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Theo tin từ Reuters, kết thúc cuộc họp định kỳ kéo dài 2 ngày, FED nói "sẽ hành động phù hợp để duy trì" tăng trưởng kinh tế. Giới đầu tư xem đây là tín hiệu FED sẽ hạ lãi suất với tổng mức giảm lên tới 0,5 điểm phần trăm trong thời gian còn lại của 2019.

Việc FED giữ nguyên lãi suất trong lần họp này không nằm ngoài dự báo. Tuy nhiên, điều khiến thị trường vui mừng là FED không còn đưa ra quan điểm "kiên nhẫn" trong việc điều chỉnh lãi suất như FED luôn khẳng định trong những lần họp trước.

Nhờ đó, hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng lên mức chỉ còn cách chưa đầy 1% từ mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hồi cuối tháng 4.

"Chúng tôi cho rằng FED đã làm điều đúng đắn. Họ không gây hại gì cho thị trường. FED đang đi đúng hướng tới một đợt giảm lãi suất, dù ngày hôm nay họ chưa làm điều đó. Lãi suất có thể giảm vào tháng 7, trừ phi có một thông tin lớn gì đó như về thương mại", Giám đốc đầu tư John Augustine thuộc Hungtington Bank nhận xét.

Lạc quan về việc FED sẽ hạ lãi suất, cộng thêm vài tia hy vọng về một thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại, đã đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm trong mấy tuần gần đây. Trong tháng 6, S&P 500 đã tăng 6%.

"Xét cho cùng, điều mà FED muốn làm là đưa ra một cái gật đầu với thị trường. Các kỳ vọng về hạ lãi suất đã lớn đến nỗi FED cần phải đồng tình với kỳ vọng đó. Nhưng ngoài ra, FED không có một cam kết cụ thể nào, vì các điều kiện thực tế còn có thể thay đổi", chiến lược gia trưởng Kristina Hooper thuộc Chief Global Market Strategist phát biểu.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,15%, đạt 26.504,27 điểm. S&P 500 tăng 0,3%, dạt 2.926,44 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,42%, đạt 7.987,32 điểm.

Đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của Nasdaq và S&P 500 phiên này là cổ phiếu Adobe, với mức tăng 5,2%. Cổ phiếu của công ty phần mềm sản xuất công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop tăng mạnh sau khi công ty báo kết quả kinh doanh quý tốt hơn dự báo.

Cổ phiếu Facebook giảm 0,5% sau khi kế hoạch tham vọng của công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới về phát hành tiền kỹ thuật số vấp phải sự chỉ trích của các cơ quan chức năng và giới chính trị gia ở Mỹ và tại nhiều quốc gia khác.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,65 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,4 lần.

Có tổng cộng 6,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,8 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.