07:28 20/09/2019

S&P 500 chững gần mốc kỷ lục trong lúc Mỹ-Trung nối lại đàm phán

Bình Minh

Nhà đầu tư lạc quan thận trọng về cuộc đàm phán thương mại vừa được nối lại giữa Mỹ và Trung Quốc

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm trong trạng thái tăng-giảm trái ngược, khi mức tăng khá mạnh của cổ phiếu Microsoft bù đắp cú giảm của cổ phiếu Apple. 

Kỳ vọng về lãi suất giảm lại nổi lên ở Phố Wall, trong khi nhà đầu tư lạc quan thận trọng về cuộc đàm phán thương mại vừa được nối lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Microsoft tăng 1,8% sau khi "đế chế" phần mềm công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỷ USD. Tuy nhiên, do cổ phiếu Apple giảm 0,8%, nên chỉ số S&P 500 gần như đi ngang vào thời điểm đóng cửa.

S&P 500 hiện chỉ cách chưa đầy 1% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 7. Nhà đầu tư đang lạc quan, dù còn dè dặt, về việc Mỹ-Trung tái khởi động đàm phán thương mại. Các quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc đã có cuộc gặp với giới chức Mỹ ở Washington trong ngày thứ Năm để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10. Căng thẳng thương mại dịu đi gần đây đã giúp chứng khoán Mỹ khởi sắc sau đợt lao dốc hồi tháng 8.

"Cuối cùng, thị trường đã có thêm một chút lạc quan. Nhưng nếu có thỏa thuận, thì đó sẽ chỉ là một thỏa thuận rất hạn chế, vì Mỹ và Trung Quốc còn khác biệt rất lớn trong những vấn đề chính", Giám đốc đầu tư Ben Phillips của EventShares cảnh báo.

Nhóm cổ phiếu y tế thuộc S&P 500 tăng 0,5% sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đưa ra một đề xuất về chính sách giá thuốc không tệ như dự báo trước đó của giới đầu tư. Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, y tế là nhóm yếu nhất từ đầu năm đến nay, với mức tăng chỉ đạt 6%.

Sau cuộc họp kết thúc ngày 18/9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Phố Wall lại đang kỳ vọng về một đợt hạ lãi suất nữa trong thời gian còn lại của năm 2019. FED đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào hôm thứ Tư, đánh dấu đợt hạ lãi suất lần thứ hai trong năm nay, và nói rằng sẽ "dựa nhiều vào các dữ liệu kinh tế" để quyết định có giảm thêm lãi suất hay không trong thời gian tới.

Dù có phần thất vọng sau cuộc họp vì FED có vẻ đưa ra tín hiệu duy trì lãi suất ở mức hiện tại, giới giao dịch hiện đang đặt cược khả năng 50% FED có một đợt hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm nữa vào tháng 10, theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group.

"Thị trường tiếp tục tin rằng FED sẽ còn nới lỏng chính sách", chiến lược gia Robert Pavlik thuộc SlateStone Wealth nhận định.

Ngoài hạ lãi suất, hôm thứ Tư, FED chi nhánh New York bơm 75 tỷ USD vốn ngắn hạn vào hệ thống ngân hàng Mỹ để giải tỏa áp lực lãi suất cho vay qua đêm. Hôm thứ Ba, lãi suất này ở Phố Wall đã tăng vọt qua lãi suất tham chiếu của FED lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính.

Đóng cửa phiên ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones giảm 0,19%, còn 27.094,79 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,07%, đạt 8.182,88 điểm. Nasdaq tăng chưa đầy 1 điểm, chốt ở 3.006,79 điểm.

S&P 500 hiện đã tăng gần 20% từ đầu năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,19 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,26 lần số mã tăng.

Có 6,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.