07:48 28/12/2021

S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục, giá dầu tăng mạnh

Bình Minh

Lúc đóng cửa, S&P 500 tăng gần 1,4%, chốt ở 4.791,19 điểm. Đây là lần thứ 69 trong năm nay thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ chốt phiên ở mức cao chưa từng thấy...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (27/12), khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Giáng sinh và nhà đầu tư tiếp tục đánh giá về ảnh hưởng của Omicron. Giá dầu cũng tăng mạnh nhờ mối lo về biến chủng mới có phần dịu đi.

Lúc đóng cửa, S&P 500 tăng gần 1,4%, chốt ở 4.791,19 điểm. Đây là lần thứ 69 trong năm nay thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ chốt phiên ở mức cao chưa từng thấy. Chỉ số cũng lập kỷ lục nội phiên lần đầu tiên trong hơn 1 tháng trở lại đây.

Chỉ số Dow Jones tăng gần 352 điểm, tương đương tăng 1%, chốt ở 36.302,38 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,4%, đạt 15.871,26 điểm.

Theo hãng tin CNBC, các chiến lược gia vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường nói chung, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh. Các nghiên cứu mới gần đây đều nói rằng biến chủng Omicron có nguy cơ gây nhập viện thấp hơn so với các biến chủng trước.

“Chúng tôi không cho rằng Omicron sẽ ảnh hưởng mạnh đến triển vọng tăng trưởng kinh tế, mà thay vào đó biến chủng này có thể đẩy nhanh sự kết thúc của đại dịch”, chiến lược gia Dubravko Lakos-Bujas của JPMorgan Chase nhận định trong một báo cáo ngày thứ Hai.

Về phần mình, các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào một đợt tăng cuối năm để hoàn tất một năm rực rõ mà chỉ số S&P 500 đến nay đã tăng hơn 27%. Lịch sử cho thấy chỉ số này thường tăng trong 5 phiên cuối cùng của 5 cũ và 2 phiên đầu tiên của năm mới – đợt tăng mà Phố Wall gọi là “Santa Claus rally” (“đợt tăng ông già Noel”). Chuỗi phiên này bắt đầu vào ngày thứ Hai.

Cổ phiếu công nghệ giữ vai trò trụ cột cho phiên tăng này của S&P 500, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về các cổ phiếu con chip, như AMD và Nvidia có mức tăng tương ứng là 5,6% và 4,4%.

Cổ phiếu năng lượng cũng là một trong những nhóm tăng mạnh nhất, với APA Corp tăng 7,3%; Devon Energy tăng 6,1%; và Diamondback Energy tăng 4,9%. Dự kiến, năng lượng sẽ chốt năm 2021 với vị trí nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500.

Ngoài mối lo về Omicron dịu đi, thị trường phiên này còn hưng phấn bởi các số liệu kinh tế khả quan. Doanh thu bán lẻ ở Mỹ đợt Giáng sinh vừa qua tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất 17 năm – theo hãng thẻ Mastercard. Kết quả này có được bất chấp gián đoạn chuỗi cung ứng, giá cả leo thang, và biến chủng Omicron hoành hành trong mấy tuần qua. Cổ phiếu các công ty bán lẻ như Ralph Lauren và Ross Stores đồng loạt tăng.

Tuy nhiên, cổ phiếu hàng không-du lịch đồng loạt giảm phiên này, sau khi hàng nghìn chuyến bay bị huỷ trong kỳ nghỉ vừa qua vì các lý do liên quan đến Covid. Ngày Chủ nhật, tiến sỹ Anthony Fauci, cố vấn cấp cao nhất của Nhà Trắng về Covid, nói rằng số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng mạnh do biến chủng Omicron lây lan toàn cầu, đồng thời cảnh báo nước Mỹ và thế giới không nên chủ quan.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 2,46 USD/thùng, tương đương tăng 3,2%, chốt ở 78,6 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 1,78 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, chốt ở 75,57 USD/thùng.

Năm nay, giá dầu Brent đã tăng hơn 45%, nhờ sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu và nỗ lực hạn chế sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, thường gọi là liên minh OPEC+.

Hôm 26/11, giá dầu lao dốc hơn 10% sau khi có tin về sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Sau đó, giá dầu dần hồi phục khi dữ liệu ban đầu cho thấy biến chủng này gây bệnh nhẹ hơn biến chủng Delta.

Hiện các nhà đầu tư trên thị trường dầu đang theo dõi cuộc đàm phán vừa được nối lại giữa Iran với các cường quốc về khôi phục thoả thuận hạt nhân 2015. Phía Iran cho biết việc dỡ lệnh cấm đối với xuất khẩu dầu của Iran là một trọng tâm của cuộc đàm phán này.

Ngoài ra, thị trường còn chờ cuộc họp về sản lượng của OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày 4/1. Tại lần họp này, OPEC+ sẽ quyết định có tiếp tục tăng sản lượng khai thác thêm 400.000 thùng/ngày trong một tháng vào tháng 2.