08:02 09/05/2019

S&P 500 giảm 3 ngày liên tiếp vì xung đột thương mại

Bình Minh

Dù Nhà Trắng phát tín hiệu sẽ có thỏa thuận với Trung Quốc, S&P 500 vẫn có phiên giảm thứ ba liên tiếp

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm thứ ba liên tiếp vào ngày thứ Tư, khi các nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng về những diễn biến mới nhất trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, bất chấp Nhà Trắng phát tín hiệu sẽ có một thỏa thuận cuối cùng.

Theo tin từ Reuters, cú giảm của cổ phiếu Intel cũng gia tăng sức ép lên các chỉ số trong nửa giờ cuối của phiên giao dịch. Cổ phiếu Intel sụt 2,5% sau khi công ty đưa ra triển vọng kết quả kinh doanh gây thất vọng.

Trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch, thị trường gượng tăng nhẹ nhờ tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói Mỹ đã nhận được tín hiệu từ Trung Quốc rằng Bắc Kinh muốn đạt một thỏa thuận thương mại. Nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, Phó thủ tướng Lưu Hạc, sẽ có mặt tại Washington vào ngày thứ Năm và thứ Sáu để thương thảo.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ sau đó lại đưa ra một tuyên bố nói sẽ tăng thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày thứ Sáu. Tiếp đó, Bộ Thương mại Trung Quốc nói sẽ phải có biện pháp trả đũa nếu Mỹ nâng thuế.

Những thông tin trái chiều này khiến các chỉ số chứng khoán Phố Wall khó duy trì được sắc xanh, các nhà đầu tư cho hay.

"30 phút cuối cùng của phiên giao dịch cho thấy rằng thị trường vẫn đang nghiêng về sự bi quan", chiến lược gia Michael Antonelli thuộc Robert W. Baird nhận xét.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, các nhóm bất động sản và y tế tăng phiên này. Cổ phiếu công nghiệp, một nhóm nhạy cảm với thông tin thương mại, chốt phiên với điểm số không có nhiều thay đổi, trong khi cổ phiến Intel kéo tụt nhóm cổ phiếu công nghệ.

"Điều này phù hợp với thực tế là thị trường đang cảm thấy bấp bênh về những gì có thể diễn ra ở Washington trong tuần này", chiến lược gia Keith Lerner thuộc SunTrust Advisory nhận định.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,01%, còn 25.967,33 điểm. S&P 500 giảm 0,16%, còn 2.879,42 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 0,26%, còn 7.943,32 điểm.

Hiện S&P 500 đã giảm 2,5% so với mức cao kỷ lục 2.954,13 điểm thiết lập vào tuần trước.

Cổ phiếu Walt Disney tăng 1,2% trước khi công ty giải trí và truyền thông này công bố kết quả kinh doanh hàng quý. Trái lại, cổ phiếu TripAdvisor sụt 11,4% sau khi công ty thông tin lữ hành trực tuyến đưa ra doanh thu quý không đạt dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,16 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,18 lần.

Có tổng cộng 7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,74 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.