09:03 21/12/2019

S&P 500 lại lập kỷ lục, chốt tuần tăng mạnh nhất gần 4 tháng

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đưa S&P 500 chốt tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 9

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đưa chỉ số S&P 500 chốt tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 9, sau khi thống kê cho thấy người tiêu dùng Mỹ tăng chi tiêu và nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về diễn biến thương mại Mỹ-Trung.

Theo tin từ Reuters, sau một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đạt bước tiến trong nhiều vấn đề từ thương mại tới Triều Tiên và Hồng Kông. Thông tin này xoa dịu mối lo trước đó của một bộ phận nhà đầu tư về nguy cơ xảy ra một đợt leo thang thương chiến mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

S&P 500 lập kỷ lục nội phiên lần thứ 7 liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ tháng 10/2017. Chỉ số Nasdaq đạt chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp.

"Xu hướng tăng của thị trường đang mạnh", ông Walter Todd, Giám đốc đầu tư thuộc Greenwood Capital Associates, nhận định. "Gần như chắc chắn là từ nay đến cuối năm, sẽ không có gì khiến thị trường thay đổi hướng đi này.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,28%, đạt 28.455,09 điểm. S&P 500 tăng 0,49%, đạt 3.221,22 điểm. Nasdq tăng 0,42%, đạt 8.924,96 điểm.

Đây là tuần tăng thứ tư liên tiếp của S&P 500, với mức tăng 1,7%, trở thành tuần tăng mạnh nhất của chỉ số kể từ đầu tháng 9. Dow Jones và Nasdaq đạt mức tăng tương ứng 1,2% và 2,1% trong tuần.

Tiêu dùng cá nhân - một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế Mỹ - tăng 0,4% trong tháng 11. Con số này bổ sung vào dòng dữ liệu khả quan về kinh tế Mỹ gần đây, giúp xoa dịu mối lo suy thoái đã đeo bám Phố Wall trong phần lớn thời gian của năm nay.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ phiên này đạt mức cao nhất từ đầu năm, với khoảng 11,53 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công. Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ phiên tăng này để đóng trạng thái các hợp đồng tương lai và quyền chọn trước khi đáo hạn.

Cổ phiếu Nike giảm 1,2% sau khi hãng sản xuất đồ thể thao lớn nhất thế giới công bố mức tăng trưởng doanh thu kém hơn dự báo tại thị trường Bắc Mỹ. Cổ phiếu hãng thép US Steel sụt 10,8% sau khi công ty dự báo mức lỗ lớn hơn kỳ vọng của thị trường trong quý 4.

Theo ông Todd, đợt tăng kéo dài này có thể khiến chứng khoán Mỹ khó tăng cao hơn khi bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh tiếp theo. "Mức độ biến động của thị trường có thể tăng lên", ông dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,6 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,39 lần.