07:38 09/11/2021

S&P 500 lần đầu tiên vượt 4.700 điểm, giá dầu tăng nhờ kế hoạch hạ tầng của ông Biden

Bình Minh -

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/11), sau khi Hạ viện Mỹ phê chuẩn kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden. Giá dầu thô cũng đi lên nhờ thông tin khả quan này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Lúc đóng cửa, S&P 500 – thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ - tăng 0,09%, đạt 4.701,7 điểm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chỉ số vượt mốc 4.700 điểm.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,3%, chốt ở 36.432,22 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,07%, đạt 15.982,36 điểm.

Trên đây cũng là mức điểm đóng cửa cao chưa từng thấy của Dow Jones và Nasdaq.

Vào đêm ngày thứ Sáu tuần trước theo giờ Mỹ, Hạ viện nước này đã phê chuẩn gói hạ tầng trị giá hơn 1 nghìn tỷ mà ông Biden đề xuất. Tiếp đó, kế hoạch này đã được gửi tới Nhà Trắng để ông Biden ký thành luật. Được Thượng viện thông qua hồi tháng 8, dự luật này cung cấp vốn mới cho các dự án giao thông, dịch vụ tiện ích, băng thông rộng và nhiều dự án hạ tầng khác.

“Nhà đầu tư đã chờ đợi một bước nhảy quan trọng trong đầu tư hạ tầng suốt nhiều thập kỷ qua”, nhà phân tích Anthony Pettinari của Citibank nhận định trong một báo cáo. “Chúng tôi xem đây là vụ đầu tư cả thế hệ mới có một lần, và là một chất xúc tác quan trọng cho sự tăng giá của nhiều cổ phiếu”.

Tăng mạnh nhất trong phiên ngày thứ Hai là các cổ phiếu công nghiệp và nguyên vật liệu thô - những doanh nghiệp được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ gói chi tiêu này. Quỹ ETF có tên Global X US Infrastructure Development tăng gần 1,3% khi đóng cửa, sau khi lập kỷ lục nội phiên.

Trong số các cổ phiếu thuộc S&P 500, công ty khai khoáng Freeport-McMoRan, công ty vật liệu xây dựng Vulcan, và công ty thép Nucor là vài trong số những cái tên tăng mạnh nhất phiên này. Nhà sản xuất thiết bị xây dựng Caterpillar dẫn đầu sự đi lên của Dow Jones, với mức tăng 4%. Hãng sản xuất thiết bị hạng nặng Deere chứng kiến giá cổ phiếu tăng 1,6%.

Tăng 10,1%, cổ phiếu hãng sản xuất con chip AMD dẫn dắt sự đi lên của S&P 500 và Nasdaq. Cú tăng được ghi nhận sau khi AMD tuyên bố giành hợp đồng cung cấp con chip cho Meta, tên mới của công ty mạng xã hội Facebook, và trình làng sản phẩm chip mới.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla đóng cửa với mức giảm 4,8%, sau khi CEO Elon Musk mở một cuộc bình chọn trên Twitter để hỏi ý kiến về việc liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu Tesla mà ông đang nắm giữ để có tiền đóng thuế. Gần 58% người tham gia cuộc bình chọn khuyên Musk bán cổ phiếu.

Gói hạ tầng được thông qua, đại dịch Covid-19 dịu đi ở Mỹ, và thị trường lao động phục hồi tốt hơn dự báo đang thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư vào sự phục hồi kinh tế Mỹ. Hôm thứ Sáu, Bộ Lao động nước này công bố báo cáo cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế có thêm 531.000 công việc mới trong tháng 10, một con số vượt xa dự báo.

“Chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục vượt qua ‘bức tường lo lắng’, vì rủi ro nhìn chung đã được phản ánh hết vào giá cổ phiếu, và tình hình đang có những dấu hiệu cải thiện”, nhà phân tích Marko Kolanovic của JPMorgan Chase nhận định trong một báo cáo.

Năm nay, S&P 500 đã có 64 lần lập kỷ lục khi đóng cửa và đến hiện tại đã tăng hơn 25%.

Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay.
Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall trong tuần này là các báo cáo lạm phát, với chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lần lượt công bố vào ngày thứ Ba và thứ Tư. Thị trường dự báo cả hai chỉ số đều tiếp tục “nóng” trong tháng 10.

Tình hình lạm phát và thị trường việc làm là những căn cứ để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác định tiến trình bình thường hoá chính sách tiền tệ. Tuần trước, Fed tuyên bố sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản vào cuối tháng 10, tiến tới kết thúc chương trình này vào giữa năm 2022.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,83%, chốt ở 83,43 USD/thùng, sau khi giảm gần 2% trong tuần trước. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 0,81%, đóng cửa ở 81,93 USD/thùng, sau khi giảm 3% trong tuần trước.

Ngoài tin tốt về gói hạ tầng của Mỹ, tâm trạng của nhà đầu tư trên thị trường dầu trong phiên này còn được hỗ trợ bởi dữ liệu công bố vào cuối tuần cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 cao hơn dự báo.

Bên cạnh đó, vào hôm thứ Sáu, Saudi Arabia tuyên bố nâng giá bán dầu cho khách hàng ở châu Á trong tháng 12, với mức tăng 1,4 USD/thùng - vượt kỳ vọng của thị trường. Ngoài ra, nhu cầu xăng hàng không toàn cầu cũng được dự báo sẽ khởi sắc khi các quốc gia trên thế giới giảm bớt các hạn chế chống Covid, giúp việc đi lại đường không diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn.