09:22 26/07/2018

S&P 500 lập đỉnh 6 tháng nhờ tin tốt về thương mại

Bình Minh

S&P 500 tăng hơn nửa phần trăm trong nửa giờ giao dịch cuối cùng nhờ thông tin về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-EU

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi Tổng thống Donald Trump đạt được sự nhượng bộ từ phía Liên minh châu Âu (EU) trong vấn đề thương mại. Tuy nhiên, báo cáo lợi nhuận gây thất vọng của Facebook sau khi thị trường đóng cửa đã khiến cổ phiếu mạng xã hội này giảm chóng mặt và đe dọa hãm đà tăng điểm của các cổ phiếu công nghệ nói chung.

Theo tin từ Reuters, chỉ số S&P 500 tăng hơn nửa phần trăm trong nửa giờ giao dịch cuối cùng nhờ thông tin về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-EU, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 29/1. Ông Trump nói rằng Mỹ và EU đã nhất trí tiến tới xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp, đồng thời tăng xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) và đậu tương Mỹ sang châu Âu.

Trước đó, vào đầu phiên, cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều đã được thúc đẩy bởi sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu công nghệ. Lúc đóng cửa, Nasdaq thiết lập mức điểm kỷ lục mới.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch điện tử ngoài giờ, cổ phiếu Facebook có lúc giảm tới 23%, sau khi báo cáo tài chính quý 2/2018 của công ty cảnh báo về sự tăng trưởng chậm lại và chi phí gia tăng. Cú giảm chóng mặt của cổ phiếu Facebook cũng kéo theo các cổ phiếu công nghệ lớn khác như Alphabet và Amazon, khiến chỉ số Nasdaq tương lai giảm tới 0,85% - một tín hiệu cho thấy chứng khoán Mỹ có thể mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm trong xu thế giảm.

Tin tốt về thương mại trong ngày thứ Tư cũng giúp chỉ số Dow Jones đảo ngược sự giảm điểm vào đầu phiên. Lúc mới bắt đầu ngày giao dịch, chỉ số này đã chịu áp lực giảm điểm từ báo cáo của hãng chế tạo máy bay Boeing nói về chi phí gia tăng đối với chương trình sản xuất máy bay tiếp nhiên liệu trên không của hãng. Cổ phiếu Boeing đóng cửa với mức giảm 0,7%.

"Mỗi khi thị trường đón nhận tin tốt về việc có thể tránh chiến tranh thương mại, các chỉ số thường đi lên, bởi thực tế là lợi nhuận các công ty niêm yết đã khá mạnh và các dữ liệu kinh tế cũng tốt", ông Michael Antonelli, Giám đốc phụ trách khách hàng tổ chức thuộc Robert W. Baird ở Milwaukee, nhận xét.

Các nhà đầu tư nhấn mạnh rằng các báo cáo lợi nhuận khả quan đã giúp nâng đỡ chứng khoán Mỹ thời gian gần đây, bất chấp mối lo còn đó về thuế quan sẽ khiến các doanh nghiệp chịu cảnh chi phí tăng và lợi nhuận giảm.

Trong tổng số 148 công ty thuộc S&P 500 đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 tính đến thời điểm này, có 85,8% công ty đưa ra mức lợi nhuận vượt kỳ vọng. Đây là tỷ lệ doanh nghiệp đạt lợi nhuận đạt dự báo cao nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ kể từ quý 1/1994 - theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,68%, đạt 25.424,1 điểm. S&P 500 tăng 0,91%, đạt 2.846,07 điểm. Nasdaq tăng 1,17%, đạt 7.932,24 điểm.

Cổ phiếu Coca-Cola tăng 1,8% sau khi hãng đồ uống khổng lồ công bố doanh thu và lợi nhuận quý 2 vượt dự báo.

Cổ phiếu HCA Healthcare tăng 9,2% sau khi công ty vận hành bệnh viện này nâng dự báo lợi nhuận cả năm.

Trong khi đó, cổ phiếu hãng xe General Motors (GM) sụt 4,6% sau khi hãng giảm dự báo lợi nhuận cả năm trên cơ sở chi phí nhôm thép tăng do thuế quan. Cổ phiếu hãng xe Ford cũng giảm 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ do hãng cắt giảm dự báo lợi nhuận.

Cổ phiếu nhà mạng AT&T giảm 4,5%, gây sức ép giảm nhiều nhất lên S&P 500, sau khi công ty đưa ra doanh thu quý không đạt dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,84 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,31 lần.

Có tổng cộng 6,61 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên này, so với mức bình quân 6,09 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.