08:05 29/10/2019

S&P 500 lập kỷ lục mới nhờ lạc quan về thương chiến, FED

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập mốc kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập mốc kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai và chỉ số Nasdaq cũng lên gần kỷ lục, khi Mỹ-Trung cùng phát đi những tín hiệu mềm mỏng về thương mại và thị trường đặt kỳ vọng cao vào một động thái cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong tuần này.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Microsoft tăng 2,46%, trở thành một trong những cổ phiếu dẫn đầu sự tăng điểm của cả ba chỉ số chính. Động lực đưa cổ phiếu Microsoft đi lên chính là việc "gã khổng lồ" phần mềm giành hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ, vượt qua đối thủ Amazon.com trong cuộc đua khốc liệt.

Sau khi tăng tới 0,71%, đạt mức 3.044,08 điểm, S&P 500 chốt phiên với mức tăng 0,56%, đạt 3.039,34 điểm, "xô đổ" kỷ lục đóng cửa trước đó là mức 3.025,86 điểm thiết lập vào hôm 26/7.

Nasdaq kết thúc phiên ở mức chỉ còn cách 5 điểm so với kỷ lục ghi nhận vào cuối tháng 7. Chỉ số Dow Jones cũng chỉ còn cách chưa đầy 1% so với mức đóng cửa cao kỷ lục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/10 nói ông hy vọng sẽ ký kết một phần quan trọng của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sớm hơn so với kế hoạch đề ra, nhưng không nói cụ thể về thời điểm. Trước đó, vào hôm thứ Sáu tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố đang tiến gần tới hoàn tất một số phần của thỏa thuận thương mại.

Thời gian qua, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã liên tục hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh sức ép từ thương chiến Mỹ-Trung. FED được cho là sẽ có động thái hạ lãi suất thứ ba trong năm 2019 trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày bắt đầu vào ngày thứ Ba.

"Sau khi kết thúc mùa báo cáo kết quả kinh doanh và qua cuộc họp này của FED, mọi người sẽ chờ xem Mỹ và Trung Quốc có ký được một thỏa thuận thương mại", Giám đốc đầu tư Walter Todd thuộc Greenwood Capital nhận xét. "Khi theo dõi các số liệu kinh tế Mỹ và toàn cầu từ nay đến cuối năm, thị trường muốn thấy những thay đổi từ từ và tích cực. Thị trường muốn có được một sự xác nhận rằng sự suy giảm tăng trưởng đã chạm đáy và bắt đầu cải thiện".

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,49%, đạt 27.090,31 điểm. S&P 500 tăng 0,56%, đạt 3.039,34 điểm. Nasdaq tăng 1,01%, đạt 8.325,99 điểm.

Theo công cụ FedWatch của sàn CME, khả năng FED hạ lãi suất 0,25% trong cuộc họp tuần này đã tăng lên mức 94,1%, từ mức 49,2% vào tháng trước.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 ở Phố Wall đã xoa dịu một số mối lo về ảnh hưởng của căng thẳng thương mại đến lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Trong số 204 doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã công bố báo cáo tính đến thời điểm này, có 78% đạt lợi nhuận tốt hơn dự báo, theo dữ liệu của Refinitiv. Tuy nhiên, lợi nhuận quý 3 của các công ty trong chỉ số này vẫn dự báo giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các báo cáo được chờ đợi trong tuần này sẽ là kết quả từ các "ông lớn" gồm Apple, Starbucks và Merck & Co..

Cổ phiếu con chip - nhóm vốn được xem là "hàn thử biểu" của thương chiến Mỹ-Trung - tăng 1,75% trong phiên ngày thứ Hai. Các nhóm công nghệ, y tế và dịch vụ truyền thông đều tăng hơn 1% mỗi nhóm.

Mức tăng ấn tượng nhất phiên này thuộc về cổ phiếu hãng trang sức cao cấp Tiffany. Cổ phiếu Tiffany tăng 31,63% sau khi hãng đồ hiệu Louis Vuitton đưa ra lời chào mua công ty Mỹ với mức giá 120 USD/cổ phiếu.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,28 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,83 lần.