08:48 25/04/2019

S&P 500 rời đỉnh vì cổ phiếu dầu lửa mất giá

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trượt khỏi mức kỷ lục thiết lập trong phiên trước đó, do nhà đầu tư chờ những báo cáo kết quả kinh doanh quan trọng và giá dầu giảm xuống.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu năng lượng đã trở thành nhóm gây áp lực giảm nhiều nhất lên S&P 500 phiên này. Nasdaq được hỗ trợ bởi thông tin về lợi nhuận khả quan của eBay và các hãng sản xuất con chip, nhưng nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước loạt báo cáo với kết quả tốt xấu đan xen.

Lúc đóng cửa, S&P 500 dừng ở mức thấp hơn khoảng 0,5% so với mức điểm trong phiên kỷ lục thiết lập hồi cuối tháng 9. Trong phiên ngày thứ Ba, S&P 500 phá vỡ mức điểm chốt phiên xác lập vào tháng 9, và Nasdaq cũng thiết lập một kỷ lục mới.

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng 17%, chủ yếu nhờ quan điểm trở nên mềm mỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, và tình hình lợi nhuận nhìn chung khả quan của các công ty niêm yết.

Với một loạt công ty lớn như Microsoft và Facebook báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 sau khi thị trường đã đóng cửa phiên giao dịch chính ngày thứ Tư, và Amazon.com cùng Intel sẽ công bố báo cáo vào buổi chiều ngày thứ Năm, nhiều nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài thị trường phiên này.

"Kỳ vọng dành cho cả 4 công ty này đều tốt, nhưng giá cổ phiếu của cả 4 đều đã ở mức cao rồi, nên mọi người thận trọng", ông Michael James, trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu thuộc Webush Securities, nhận xét. "Ngày hôm nay không có những thông tin đủ quan trọng để khiến mọi người có sự đặt cược lớn, sau khi thị trường đã có những chuyển động lớn vào ngày hôm qua".

Sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 khả quan, cổ phiếu Microsoft tăng khoảng 3% và cổ phiếu Facebook tăng gần 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Vào thời điểm đóng cửa phiên chính của ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones giảm 0,22%, còn 26.597,05 điểm. S&P 500 giảm 0,22%, còn 2.927,25 điểm. Nasdaq giảm 0,23%, còn 8.102,02 điểm.

Ở thời điểm hiện tại, lợi nhuận quý 1/2019 của các công ty trong S&P 500 được dự báo giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý giảm đầu tiên kể từ 2016. Tuy nhiên, đây đã là một sự cải thiện so với mức dự báo giảm 2,3% mà giới phân tích đưa ra hồi đầu tháng 4. Trong số 129 công ty đã báo cáo đến thời điểm này, có gần 78% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo, theo dữ liệu của Refinitiv.

"Bức tranh toàn cảnh là một sự khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang vững vàng, nghiêng về phía tích cực", nhà quản lý tài sản Laura Kane thuộc UBS Global Wealth Management nhận xét. "Thị trường đang tạm nghỉ một chút. Có nhiều báo cáo lợi nhuận sẽ được công bố trong tuần này và tuần tới. Ngày hôm nay không có thông tin gì thay đổi được triển vọng kinh tế nói chung".

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 3 nhóm chốt phiên trong trạng thái tăng. Trong đó, mức tăng mạnh nhất 0,8% thuộc về nhóm bất động sản. Cổ phiếu năng lượng là nhóm giảm mạnh nhất, với mức giảm 1,9%.

Cổ phiếu hãng chế tạo máy móc xây dựng Caterpillar giảm 3% sau khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 cho thấy chi phí gia tăng khiến tỷ suất lợi nhuận giảm. Cổ phiếu nhà mạng viễn thông AT&T giảm 4% do doanh thu không đạt dự báo.

Cổ phiếu eBay tăng 5% sau khi công ty đấu giá trực tuyến nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Cổ phiếu hãng máy bay Boeing tăng 0,38% dù hãng từ bỏ triển vọng doanh thu và lợi nhuận 2019 đồng thời báo doanh thu quý thấp hơn dự báo do tác động của vụ đình bay dòng phi cơ 737 Max. Kể từ khi xảy ra vụ rơi máy bay ở Ethiopia đến nay, cổ phiếu Boeing đã giảm khoảng 11%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,01 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,09 lần số mã tăng.

Có tổng cộng 6,57 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,65 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.