09:07 15/06/2018

S&P 500 tăng điểm nhờ dữ liệu kinh tế tốt

Bình Minh

Các nhà đầu tư lạc quan trước những thống kê tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Mỹ

Các nhà giao dịch trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 tăng điểm và chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất cho đến giữa năm 2019 và thống kê tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, số liệu về doanh thu bán lẻ mạnh ở Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) nâng lãi suất và để ngỏ khả năng có thêm hai lần nâng nữa trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Trong cuộc họp chính sách vào ngày thứ Năm, ECB tuyên bố sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay, nhưng phát tín hiệu sẽ không sớm nâng lãi suất.

"Mọi người đã lo ngại về khả năng ECB sắp tăng lãi suất, nhưng điều đó chưa xảy ra. Đó là một thông tin tích cực", ông Stephen Massocca, Phó chủ tịch cấp cao thuộc Wedbush Securities ở San Francisco, phát biểu.

Tuyên bố sau cuộc họp kết thúc ngày thứ Tư của FED có những đánh giá tích cực về kinh tế Mỹ. Báo cáo này được tiếp nối vào ngày thứ Năm bởi dữ liệu bán lẻ tốt hơn dự báo công bố và số đơn xin trợ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống gần thấp nhất 44 năm rưỡi. Những thống kê này củng cố quan điểm lạc quan của FED.

"FED đang ở trong điều kiện tốt để tiếp tục tăng lãi suất. Đó thực sự là tin tốt", ông Doug Cote, chiến lược gia trưởng thị trường thuộc Voya Investment Management ở New York, nhận định. "Lý do họ có thể làm vậy là nền kinh tế đang rất mạnh".

Ông Cote nhấn mạnh doanh thu bán lẻ tháng 5 đã vượt qua mọi dự báo. "Tin tốt nối tiếp tin tốt, và đó là những gì dẫn dắt thị trường ngày hôm nay", ông nói.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,1%, còn 25.175,31 điểm. S&P 500 tăng 0,25%, đạt 2.782,49 điểm. Nasdaq tăng 0,85%, đạt 7.761,04 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm tăng điểm phiên này.

Cổ phiếu tài chính, một nhóm nhạy cảm với lãi suất, là nhóm giảm điểm mạnh nhất trong S&P 500, dẫn đầu là cổ phiếu JPMorgan Chase với mức giảm 1,8%. Đó là do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm vì ECB dự kiến giữ nguyên lãi suất lâu hơn dự báo của giới đầu tư.

Trái lại, các nhóm cổ phiếu dịch vụ tiện ích, hàng tiêu dùng thiết yếu và viễn thông là những nhóm tăng mạnh nhất.

Cổ phiếu Microsoft tăng 0,6% sau khi có tin hãng này đang nghiên cứu công nghệ tự động hóa bán lẻ nhằm thách thức Amazon.com.

Cổ phiếu hãng phim Twenty-First Century Fox tăng 2,1% sau khi hãng này được Comcast chào mua với giá 65 tỷ USD, vượt 20% so với mức giá chào mua mà Walt Disney đưa ra.

Cổ phiếu công ty du thuyền Royal Caribbean Cruises tăng 5,1% sau khi công ty mua cổ phần 66,7% trong công ty cổ phần tư nhân Silversea Cruises với giá khoảng 1 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,33 làn số cổ phiếu giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,35 lần.

Có tổng cộng 6,75 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên này, so với mức bình quân 6,7 tỷ cổ phiếu mỗi phieen của 20 ngày giao dịch gần nhất.