07:47 24/02/2021

S&P 500 và Dow Jones tăng vào phút chót

Bình Minh

S&P 500 và Dow Jones cùng chuyển “xanh” sau một phiên giao dịch chứng kiến sự giằng co mạnh mẽ

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong trạng thái tăng điểm ngày thứ Ba (23/2), khi hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones cùng chuyển "xanh" sau một phiên giao dịch chứng kiến sự giằng co mạnh mẽ giữa những cổ phiếu hưởng lợi nhờ phong tỏa và những cổ phiếu được kỳ vọng sẽ tăng nhiều nhất khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Trái lại, chỉ số Nasdaq giảm điểm trong phiên này do các cổ phiếu công nghệ lớn tiếp tục bị bán mạnh, hãng tin Reuters cho hay.

Trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch, những cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu - vốn là nhóm lên "như diều gặp gió" trong giai đoạn giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 - gây sức ép giảm lên toàn thị trường. Giới đầu tư ở Phố Wall đang chuyển sang ưa chuộng những cổ phiếu mà họ cho là sẽ có triển vọng tăng tốt nhất trong trường hợp chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid dẫn tới việc dỡ các hạn chế kinh tế và đi lại.

"Mọi người đang tranh thủ giá thấp để mua vào, một chiến thuật đã mang lại lợi nhuận trong nhiều tháng qua trong bối cảnh thị trường khá phiến diện", nhà giao dịch Dennis Dick thuộc Bright Trading phát biểu. "Rất khó để bi quan, thực sự là khó. Nỗi sợ duy nhất lúc này là sợ bị ngoài cuộc".

Trong phiên điều trần ngày 23/2 trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell bác bỏ mối lo ngại cho rằng các biện pháp kích thích kinh tế của Fed làm gia tăng nguy cơ về một vòng xoáy đi lên của lạm phát. Ông Powell cũng khẳng định rằng chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed sẽ duy trì "thêm một thời gian nữa".

Người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới nói rằng sự phục hồi hiện nay của kinh tế Mỹ là "không đồng đều và còn lâu mới hoàn tất", nói thêm rằng nhà đầu tư chủ yếu đang phản ứng với sự khởi sắc kinh tế được kỳ vọng khi vaccine giúp khống chế đại dịch.

"Mọi người ghi nhớ từng lời của ông ấy, và quay trở lại với danh sách cổ phiếu mà họ muốn mua", Giám đốc đầu tư Chris Zaccarelli thuộc Independent Advisor Alliance nhận xét. "Đối với những người có tiền đang đứng bên ngoài thị trường để chờ cơ hội mua, có lẽ những phát biểu của ông Powell sáng nay đã mang lại cho họ chút niềm tin để xuống tiền vào buổi chiều".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,05%, đạt 31.537,35 điểm. S&P 500 tăng 0,13%, đạt 3.881,37 điểm. Nasdaq giảm 0,5%, còn 13.465,2 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, có 7 nhóm chốt phiên trong trạng thái tăng. Tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ là hai nhóm có mức giảm phần trăm mạnh nhất.

Cổ phiếu Tesla giảm 2,2% và chuyển sang trạng thái giảm cho khoảng thời gian từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu này bị kéo tụt trong xu thế bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường nói chung và còn bởi cú sụt của giá tiền ảo Bitcoin.

Trong phiên ngày 24/2, giá Bitcoin giảm 12%, có lúc xuống dưới 48.000 USD. Tesla mới đây cho biết đã chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin.

Cổ phiếu của hai công ty đào tiền ảo Riot Blockchain và Marathon Patent giảm tương ứng 24,6% và 23%. Cổ phiếu ngân hàng Bitcoin Silvergate Capital sụt 20,1%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,59 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,58 lần. Phiên này, toàn thị trường có 16,52 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 16,06 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.