07:29 15/06/2021

S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục mới trước thềm cuộc họp cực quan trọng của Fed

Bình Minh

Một nhà quản lý quỹ nói rằng cuộc họp ngày 15-16/6 của Fed có thể sẽ là cuộc họp quan trọng nhất trong sự nghiệp của Chủ tịch Fed Jerome Powell...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (14/6), một ngày trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bước vào cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ.

Cuộc họp diễn ra trong hai ngày 15-16/6 của Fed là tâm điểm chú ý của giới đầu tư ở Phố Wall nói riêng và trên toàn cầu nói chung trong tuần này. Thị trường cho rằng Fed không có động thái nào trong lần họp này, nhưng những nhận định của Fed về lãi suất, lạm phát và nền kinh tế có thể khiến giá các tài sản dịch chuyển. Nhà đầu tư dành sự chờ đợi nhiều nhất cho những đánh giá về lạm phát và bất kỳ tín hiệu nào về việc Fed tiến tới cắt giảm chương trình mua trái phiếu.

Những số liệu kinh tế công bố gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh nhưng chưa đến mức tăng trường quá nóng. Phố Wall vì thế cũng dịu bớt nỗi lo về lạm phát, mở đường cho S&P 500 thiết lập kỷ lục mới.

Ngoài ra, Nasdaq cũng đã tăng 6 phiên trong vòng 7 phiên trở lại đây. Phiên đầu tuần, đà tăng của chỉ số này được dẫn dắt bởi các cổ phiếu vốn hoá “khủng” gồm Tesla, Apple, và Amazon, với mức tăng tương ứng lần lượt là 1,3%; 2,5%; và 1,1%.

Fed vẫn trấn an rằng bất kỳ sự tăng vọt nào của lạm phát cũng chỉ là tạm thời, nhưng giới quan sát không loại trừ khả năng Fed bắt đầu bàn về cắt giảm chương trình mua tài sản trong lần họp này. Dù vậy, đa phần các nhà phân tích tin rằng Fed sẽ không đưa ra một quyết định nào trước hội nghị thường niên của Fed tại Jackson Hole vào tháng 8.

Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong lập trường mềm mỏng bấy lâu nay của Fed cũng có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động lớn. S&P 500 đã tăng 13% trong năm nay, còn Dow Jones và Nasdaq tăng tương ứng 12,6% và 9,2%.

“Thị trường đang trông chờ Fed không cảnh báo quá gắt về vấn đề lạm phát, hay hành động quá sớm trong việc cắt giảm chương trình mua tài sản”, nhà quản lý quỹ Thomas Hayes thuộc Great Hill Capital LLC nói với hãng tin Reuters.

Năm nay, các cổ phiếu công nghệ lớn đã bị bán nhiều do nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng. Nhưng gần đây, nhóm này đã được mua mạnh trở lại nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ liên tục giảm, trong khi các nhóm cổ phiếu có liên hệ mật thiết với chu kỳ kinh tế như công nghiệp, tài chính và vật tư lại suy yếu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã rớt xuống đáy 3 tháng trong phiên ngày thứ Sáu tuần trước và tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1,5% trong phiên đầu tuần.

“Để thị trường này tăng cao hơn, cổ phiếu công nghệ cần toả sáng trở lại”, ông Hayes nói.

Lúc đóng cửa, S&P 500 tăng 0,18%, đạt 4.255,15 điểm. Dow Jones giảm 0,25%, còn 34.393,75 điểm. Nasdaq tăng 0,74%, đạt 14.174,14 điểm.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC ngày 14/6, tỷ phú, nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Paul Tudor Jones nói rằng cuộc họp lần này của Fed có thể sẽ là cuộc họp quan trọng nhất trong sự nghiệp của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông Jones cảnh báo rằng ông Powell về nguy cơ “châm ngòi” cho một cuộc bán tháo các tài sản rủi ro nếu nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới không làm tốt việc phát tín hiệu về thu hẹp chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng.

Cũng trong ngày 15/6, thị trường còn chờ đợi một chỉ số lạm phát khác là chỉ số giá nhà sản xuất (PPI). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) công bố vào tuần trước cho thấy lạm phát tháng 5 của Mỹ cao nhất 13 năm.