07:29 25/10/2019

S&P 500 và Nasdaq tăng điểm nhẹ nhờ cổ phiếu công nghệ

Bình Minh

Trong khi đó, báo cáo lợi nhuận kém “tươi” của 3M khiến chỉ số Dow Jones kết thúc phiên trong sắc đỏ

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhờ kết quả kinh doanh khả quan của một số hãng công nghệ lớn bao gồm Microsoft. Trong khi đó, báo cáo lợi nhuận kém "tươi" của 3M khiến chỉ số Dow Jones kết thúc phiên trong sắc đỏ.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Microsoft tăng 2% sau khi "đế chế" phần mềm đưa ra triển vọng doanh thu và lợi nhuận cho mảng điện toán đám mây vượt xa dự báo của giới phân tích.

Cổ phiếu PayPal tăng 8,6% sau khi công ty thanh toán này đưa ra dự báo lợi nhuận cả năm 2019 tốt hơn dự kiến của thị trường.

Nhờ đó, Microsoft và PayPal trở thành hai cổ phiếu dẫn dắt sự đi lên của S&P 500 và Nasdaq trong phiên này.

Cổ phiếu 3M sụt mạnh sau khi tập đoàn công nghiệp công bố doanh thu quý 3 không đạt dự báo và hạ triển vọng lợi nhuận cả năm. Doanh thu của 3M giảm 1,1% tại thị trường Mỹ và giảm 5% tại châu Á-Thái Bình Dương do hoạt động sản xuất công nghiệp tại các khu vực này chững lại.

Tuần này, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết là nhân tố chính quyết định đến đường đi của các chỉ số ở Phố Wall - nơi đang ở giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019. Đến nay đã có 168 doanh nghiệp trong S&P 500 công bố báo cáo, trong đó có hơn 80% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo, theo dữ liệu của Refinitiv.

Tuy nhiên, mùa báo cáo kết quả kinh doanh đang diễn ra cũng phản ánh những dấu hiệu của tình trạng bấp bênh kinh tế - ông John Carey, Giám đốc Amundi Pioneer Asset Management - nhận định.

"Nhìn chung, các báo cáo kết quả kinh doanh đã được công bố đều củng cố quan điểm rằng nền kinh tế đang giảm tốc", ông Carey nói với Reuters.

Đặc biệt, kết quả kinh doanh của 3M là bằng chứng rõ nét về ảnh hưởng tiêu cực cuộc thương chiến Mỹ-Trung, theo ông J.J. Kinahan, chiến lượng gia trưởng của TD Ameritrade. "Kết quả này cho thấy cuộc chiến thuế quan tiếp tục là một mối lo lớn đối với các công ty trong vấn đề đầu tư", ông Kinahan phát biểu.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,11%, còn 26.805,53 điểm. S&P 500 tăng 0,19%, đạt 3.010,29 điểm. Nasdaq tăng 0,81%, đạt 8.185,8 điểm.

Sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch chính, có hai hãng công nghệ lớn khác là Intel và Amazon.com công bố kết quả kinh doanh. Cổ phiếu Intel tăng khoảng 8%, trong khi cổ phiếu Amazon sụt khoảng 9% sau khi báo cáo của hai công ty được công bố.

Trong phiên chính, cổ phiếu Twitter lao dốc 20,8% sau khi công ty mạng xã hội đưa ra doanh thu và lợi nhuận đều không đạt dự báo, một phần do các vấn đề kỹ thuật trên nền tảng quảng cáo.

Cổ phiếu Ford Motor sụt 66% sau khi hãng sản xuất ôtô cắt giảm triển vọng lợi nhuận cả năm. Ngược lại, cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 17,7% khi đóng cửa nhờ công ty bất ngờ báo lãi quý 3.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,02 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,2 lần.

Có tổng cộng 6,47 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall, so với mức bình quân 6,48 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.