07:59 24/07/2019

S&P 500 và Nasdaq tiến gần kỷ lục nhờ lạc quan thương mại

Bình Minh

Ngoài ra, báo cáo tài chính “đẹp” hơn dự báo của Coca-Cola cũng là nhân tố quan trọng hỗ trợ các chỉ số phiên này

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ tiến gần mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nhờ thông tin khả quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, báo cáo tài chính "đẹp" hơn dự báo của Coca-Cola cũng là nhân tố quan trọng hỗ trợ các chỉ số phiên này.

Thị trường nới rộng mức tăng điểm vào phần cuối của phiên giao dịch, sau khi hãng tin Bloomberg nói rằng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer sẽ tới Thượng Hải vào tuần tới để đàm phán trực tiếp với các quan chức Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các nhà báo rằng việc nối lại các cuộc gặp trực tiếp trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung là một dấu hiệu tốt đẹp.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2019 ở Phố Wall đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong số 104 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo đến thời điểm này, gần 80% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo, theo dữ liệu của Refinitiv IBES.

Cổ phiếu hãng đồ uống Coca-Cola tăng 6,1%, đạt mức cao kỷ lục, sau khi công ty đưa ra mức lợi nhuận quý vượt dự báo và nâng dự báo tăng trưởng doanh thu cả năm.

Một cổ phiếu khác trong chỉ số Dow Jones là United Technologies tăng 1,5% sau khi tập đoàn công nghiệp này nâng triển vọng doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Nhà đầu tư còn phấn khởi khi Tổng thống Donald Trump và Quốc hội hôm thứ Hai đạt một thỏa thuận về gia hạn trần nợ và ngân sách liên bang nhằm ngăn việc Chính phủ rơi vào tình trạng vỡ nợ. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng đồng nghĩa với việc thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên.

Ngoài ra, kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tuần tới tiếp tục là động lực để nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Với những nhân tố hỗ trợ như trên, S&P 500 và Nasdaq hiện chỉ còn cách chưa đầy nửa phần trăm là tái lập điểm số đóng cửa kỷ lục thiết lập hồi đầu tháng.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ dự kiến diễn ra vào ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo sẽ phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Niềm tin vào việc các ngân hàng trung ương lớn sẽ chuyển sang chính sách mềm mỏng được củng cố thêm nhờ dự báo bi quan từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Định chế này một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới, cảnh báo rằng thuế quan nếu được áp thêm giữa Mỹ và Trung Quốc, thuế quan ô tô, và một vụ Brexit hỗn loạn có thể khiến nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm hơn nữa.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,65%, đạt 27.349,19 điểm. S&P 500 tăng 0,68%, đạt 3.005,47 điểm. Nasdaq tăng 0,58%, đạt 8.251,4 điểm.

Giới đầu tư chứng khoán Mỹ hiện đang chờ báo cáo tài chính quý 2 của loạt công ty hàng đầu, bao gồm Facebook vào ngày thứ Tư, và Amazon và Alphabet vào ngày thứ Năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,86 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,35 lần. Có tổng cộng 6 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.