09:39 12/06/2021

S&P lập kỷ lục mới, chốt tuần tăng thứ ba liên tiếp

Bình Minh -

Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, với chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới và hoàn tất tuần tăng thứ ba liên tục.

S&P 500 chốt phiên tăng 0,2%, đạt 4.247,44 điểm, đánh dấu phiên lập kỷ lục thứ hai liên tiếp. Chỉ số Nasdaq tăng 0,4%, đạt 14.069,42 điểm, nhờ loạt blue-chip gồm Apple, Microsoft và Netflix đồng loạt đi lên. Chỉ số Dow Jones tăng 0,04%, đạt 34.479,6 điểm.

Tính cả tuần, S&P 500 tăng 0,4%, ghi nhận chuỗi 3 tuần đi lên không nghỉ. Nasdaq thể hiện sự vượt trội với mức tăng 1,9% và đánh dấu chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp. Dow Jones giảm 0,8% trong tuần này.

Trước phiên tăng ngày thứ Sáu, chứng khoán Mỹ đã tăng trong phiên ngày thứ Năm – khi nhà đầu tư thể hiện sự bình tĩnh trước báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát tháng 5 ở Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái tăng mạnh nhất 13 năm và cao hơn dự báo.

“Chỉ số CPI tháng 5 cao hơn dự báo, nhưng thị trường không quá bất ngờ và coi sự leo thang này của giá cả chỉ là vấn đề tạm thời”, chiến lược gia Craig Johnson thuộc Piper Sandler nói với hãng tin CNBC. “Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ có vẻ đồng tình với quan điểm rằng lạm phát chỉ là vấn đề tạm thời”, thể hiện qua việc lợi suất không hề tăng, thậm chí còn giảm.

Giới phân tích cho rằng cú huých đối với giá cổ phiếu có vẻ như đến từ cách mà thị trường trái phiếu phản ứng với báo cáo lạm phát. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới 1,43%, mức thấp nhất 3 tháng. Hồi tháng 3, lợi suất của kỳ hạn vượt 1,77%.

Cổ phiếu công nghệ có khuynh hướng suy yếu trong môi trường lãi suất tăng, vì lãi suất tăng làm giảm giá trị dòng tiền dự kiến của các công ty có mức tăng trưởng cao. Nỗi lo lạm phát và tăng lãi suất đã khiến chỉ số Nasdaq đuối hơn S&P 500 và Dow Jones từ đầu năm đến nay.

Một số cổ phiếu meme đã tăng trở lại trong phiên này, sau khi sụt giảm trong phiên ngày thứ Năm. AMC tăng hơn 15% và GameStop tăng gần 6%, sau khi cả hai cổ phiếu cùng lao dốc với mức giảm hai con số trong phiên trước.  

“Sự thăng trầm của cổ phiếu meme nhìn chung không có nhiều ảnh hưởng đến xu hướng của toàn thị trường”, chiến lược gia Peter Berezin của BCA Research nhận định. “Tuy nhiên, mối quan tâm ngày càng lớn đối với cổ phiếu meme có ý nghĩa tích cực đối với thị trường trong trung hạn… bởi vì hiện tượng cổ phiếu meme thu hút các quỹ đổ tiền vào thị trường chứng khoán, đẩy giá cổ phiếu và làm tăng tính thanh khoản cho thị trường”.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,83 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã tăng nhiều gấp 1,7 lần số mã giảm.

Toàn thị trường có 9,11 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,56 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư. Tuyên bố sau cuộc họp Fed được kỳ vọng sẽ phát tín hiệu về thời điểm mà Fed có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản hoặc bắt đầu nâng lãi suất.