14:45 02/12/2013

SSI hỗ trợ khách hàng “mua đáy bán đỉnh”

N.Hoàng

Công ty Chứng khoán SSI chính thức đưa ra phương thức lệnh xu hướng, hỗ trợ mua bán tối ưu cả hai chiều

Các lệnh này mới được triển khai trên web trading của công ty chứng khoán SSI.
Các lệnh này mới được triển khai trên web trading của công ty chứng khoán SSI.
Sáng nay (2/12), Công ty Chứng khoán SSI chính thức đưa ra phương thức lệnh xu hướng - một loại lệnh có điều kiện về giá và trượt theo xu hướng - nhằm hỗ trợ khách hàng bán giá tối ưu tại vùng đỉnh khi giá có xu hướng tăng và mua giá tối ưu vùng đáy khi thị trường có xu hướng giảm.

Phương thức đặt lệnh này mới chỉ dành riêng cho khách hàng của SSI giao dịch trên Web Trading. Đây cũng là phương thức đặt lệnh đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Với phương thức đặt lệnh này, nhà đầu tư sẽ không cần phải bám bảng điện mà vẫn có thể mua bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất theo xu thế tăng giảm của thị trường.

Lệnh mua xu hướng là loại lệnh giúp nhà đầu tư mua khi giá đã tạo đáy và đang trên đường phục hồi. Lệnh này lấy căn cứ là giá thấp nhất gần nhất đạt được và xác định một biên độ biến động theo hướng tăng (theo phần trăm hoặc bước giá). Lệnh này giúp nhà đầu tư mua bên sườn trái của xu thế phục hồi và tăng giá.

Chẳng hạn, giá cổ phiếu A đang ở mức 150.000 đồng và đang có xu hướng giảm. Nhà đầu tư lựa chọn một mức chênh lệch giá, chẳng hạn 30.000 đồng kể từ giá này (150.000 đồng), thì mức giá kích hoạt sẽ được xác định là 180.000 đồng. Do giá cổ phiếu A đang trong xu hướng giảm nên giá kích hoạt sẽ “trượt” theo biến động giá giảm và tự động hạ giá xuống. Ví dụ khi cổ phiếu A giảm xuống còn 70.000 đồng thì giá kích hoạt lúc này cũng giảm còn 100.000 đồng.

Khi đến mức 70.000 đồng, cổ phiếu A không giảm giá nữa mà tăng, thì mức 70.000 đồng trở thành giá thấp nhất gần nhất đạt được. Khi đó, giá kích hoạt sẽ không thay đổi nữa mà cố định ở mức 100.000 đồng, dù giá cổ phiếu A có tăng tiếp tới 80.000 đồng hay 90.000 đồng.

Khi giá cổ phiếu A tiếp tục tăng tới 100.000 đồng thì lệnh mua giới hạn sẽ được đưa vào hệ thống và mua theo giá kích hoạt. Do lệnh mua là lệnh giới hạn nên không chắc chắn về khối lượng khớp được có thỏa mãn toàn bộ hay không.

Lệnh bán xu hướng là lệnh ngược với lệnh mua xu hướng: Căn cứ vào giá đỉnh gần nhất đạt được. Lệnh này giúp nhà đầu tư bán ra phía bên sườn phải của xu hướng, khi xu hướng tăng đã tạo được đỉnh và qua đỉnh.

Lệnh này sẽ căn cứ vào bước giá (hoặc phần trăm giá) mà nhà đầu tư đặt ra và căn cứ vào giá đỉnh để xác định giá bán khi thỏa mãn điều kiện. Chẳng hạn cổ phiếu A nói trên có giá 100.000 đồng. Nhà đầu tư xác định khoảng dừng là 20% thì giá bán sẽ là 80.000 đồng. Giá cổ phiếu A không giảm mà tăng tiếp cao hơn thì giá kích hoạt lệnh bán cũng được nâng lên theo (vẫn đảm bảo khoảng cách 20%). Khi giá đến mức 120.000 đồng và không tăng thêm được nữa, giá kích hoạt lúc đó là 96.000 đồng.

Giá cổ phiếu A bắt đầu giảm từ mức 120.000 đồng thì giá kích hoạt được cố định tại 96.000 đồng. Giá có thể giảm tiếp về 100.000 đồng thì giá kích hoạt vẫn giữ nguyên. Khi giá giảm tới 96.000 đồng, lệnh bán sẽ được kích hoạt tại giá đó. Đây cũng là lệnh giới hạn nên không thể đảm bảo chắc chắn nhà đầu tư sẽ bán được toàn bộ khối lượng.

Cá lệnh giao dịch này không phải là mới đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhưng đây là lần đầu tiên có công ty chứng khoán đưa vào phần mềm giao dịch và hỗ trợ thực hiện. Hai Sở giao dịch vẫn chưa thực sự áp dụng các lệnh này, mà chỉ là các công ty chứng khoán “giúp” nhà đầu tư đặt lệnh theo những điều kiện xác định sẵn. Lệnh bán thực hiện trên hệ thống vẫn là các lệnh bình thường mà các Sở giao dịch đang áp dụng.