06:24 15/01/2012

Standard & Poor’s nâng triển vọng tín nhiệm của Vietcombank

Kiều Oanh

Hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa tuyên bố nâng triển vọng hạng mức tín nhiệm của Vietcombank

Qua thương vụ với Mizuho, trạng thái vốn của Vietcombank đã được cải thiện.
Qua thương vụ với Mizuho, trạng thái vốn của Vietcombank đã được cải thiện.
Hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa tuyên bố nâng triển vọng đối với hạng mức tín nhiệm của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Quyết định này của S&P được đưa ra sau khi Vietcombank bán 15% cổ phần cho đối tác Nhật Bản Mizuho.

Thông cáo báo chí ngày 13/1 của S&P cho biết, triển vọng đối với hạng mức tín nhiệm dài hạn của Vietcombank được nâng lên mức ổn định từ mức tiêu cực trước đó. Điểm đối tác tín dụng của Vietcombank được S&P duy trì ở mức B+/B, trong khi điểm tình trạng tín dụng độc lập (SACP) của ngân hàng này được nâng lên mức B+ từ mức B trước đó.

“Việc điều chỉnh triển vọng tín nhiệm phản ánh tình trạng tín dụng độc lập được cải thiện của Vietcombank sau khi Mizuho mua 15% cổ phần của ngân hàng này. Chúng tôi không còn tính đến khả năng hỗ trợ ở mức cao của Chính phủ Việt Nam đối với Vietcombank trong xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng này”, chuyên gia phân tích tín nhiệm Ivan Tan của S&P cho biết.

“Chúng tôi nâng điểm tính trạng tín dụng độc lập của Vietcombank để phản ánh trạng thái vốn được cải thiện của ngân hàng này sau thỏa thuận với Mizuho”, ông Tan nói thêm.

S&P bày tỏ quan điểm khá lạc quan về tình trạng vốn của Vietcombank. “Chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng vừa phải của Vietcombank sau các biện pháp thắt chặt tín dụng của Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ cho sự bền vững về vốn của ngân hàng này. Chúng tôi kỳ vọng Vietcombank sẽ tiếp tục cải thiện bảng cân đối kế toán…”, thông cáo viết.

Tuy nhiên, S&P cũng nhận định thận trọng về lợi nhuận của Vietcombank, với lý do các biện pháp thắt chặt tín dụng của Chính phủ sẽ hạn chế lợi nhuận của ngân hàng này. “Theo quan điểm của chúng tôi, chi phí vốn có khả năng cao lên sẽ ảnh hưởng bất lợi tới tình hình lợi nhuận của Vietcombank khi bước vào chu kỳ tín dụng, xét tới tốc độ tăng trưởng tín dụng cao của ngân hàng này trong mấy năm qua”, S&P bình luận.

Về khả năng thành công của liên minh giữa Vietcombank và Mizuho, S&P cho rằng, “còn phải chờ xem”. “Điều này phụ thuộc vào khả năng của hai bên trong việc hợp tác để lấp đầy những khác biệt trong văn hóa quản trị rủi ro và nguyên tắc hoạt đông”, S&P nhận định.

Cách đây chưa lâu, tổ chức xếp hạng tín nhiệm này  đã hạ điểm tín nhiệm của 3 ngân hàng lớn của Việt Nam, bao gồm Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), và Vietcombank. Trong đó, xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Techcombank bị hạ từ BB- xuống B+, với triển vọng ổn định, trong khi Vietcombank và BIDV bị hạ điểm từ BB- xuống B+ với triển vọng tiêu cực.