Starbucks gia nhập danh sách doanh nghiệp phương Tây tháo chạy khỏi Nga

Điệp Vũ

24/05/2022, 12:23

Sau khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, hàng loạt doanh nghiệp phương Tây đã rút khỏi nước này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Starbucks ngày 23/5 tuyên bố sẽ rút khỏi Nga sau gần 15 năm, gia nhập cùng những cái tên như McDonald’s trong cuộc tháo chạy khỏi thị trường này kể từ khi xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine.

Theo tin từ Reuters, chuỗi cửa hiệu cà phê có trụ sở ở Seatle, Mỹ sẽ đóng toàn bộ 130 cửa hiệu tại Nga. Đây là những cửa hiệu được vận hành bởi Alshaya Group, đơn vị được nhượng quyền, và sử dụng 2.000 lao động tại Nga.

Quyết định rút khỏi thị trường Nga của Starbucks có một lối đi khác so với cách mà một số công ty nước ngoài khác đã áp dụng.

Tuần trước, chuỗi cửa hiệu đồ ăn nhanh McDonald’s tuyên bố sẽ bán lại tất cả các cửa hàng ở Nga cho đối tác nhượng quyền địa phương là Alexander Govor. Bên mua này sẽ sử dụng một tên gọi mới để làm thương hiệu cho các cửa hiệu McDonald’s tại Nga nhưng sẽ giữ nguyên các nhãn hiệu thương mại của các cửa hiệu này.

Về phần mình, hãng xe Pháp Renault sẽ bán lại cổ phần trong Avtovaz, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nga, nhưng tiếp tục giữ quyền chọn (option) để có thể mua lại cổ phần này trong tương lai.

Sau khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, hàng loạt doanh nghiệp phương Tây đã rút khỏi nước này - một mặt do lo ngại các biện pháp trừng phạt, mặt khác do sức ép về vấn đề uy tín. Khi “bỏ của chạy lấy người” khỏi Nga, các công ty nước ngoài thường bán lại tài sản hoặc nhượng lại quyền quản lý, vận hành cho phía đối tác địa phương.

Hồi tháng 3, Starbucks đã tạm đóng cửa và dừng tất cả các hoạt động kinh doanh tại Nga, bao gồm việc vận chuyển sản phẩm đến Nga.

Starbucks – công ty mở cửa hiệu đầu tiên tại Nga vào năm 2007 – cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân viên ở Nga, bao gồm duy trì việc trả lương trong 6 tháng.

Hiện Starbucks chưa công bố chi tiết về ảnh hưởng tài chính của cuộc rút lui này. Trong khi đó, McDonald’s cho biết hãng thiệt hại tới 1,4 tỷ USD từ việc rời khỏi Nga.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy