15:07 13/12/2017

Startup Ấn Độ xây căn hộ chỉ trong 2 tuần

Hoài Thu

Một khu tổ hợp 50 căn hộ có thể hoàn thành chỉ trong 2 tháng

Tại thành phố Bangalore, bang Karnataka - kinh đô công nghệ của Ấn Độ, hàng nghìn người trẻ đổ về đây học tập, tìm việc làm khiến việc tìm nhà ở trở nên khó khăn. Giá nhà cũng cao chót vót, tăng 130% kể từ năm 2010, theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (Reserve Bank of India).

Do đó, startup SquarePlums của hai nhà sáng lập Hemant Attray và Rajesh Kotta ra đời đầu năm 2016 để giải quyết phần nào tình trạng đó. Họ nhận ra rằng một trong những nguyên nhân là tốc độ xây nhà không theo kịp nhu cầu.

"Bất cứ khi nào có một dự án mở bán là ngay lập tức có cả một làn sóng điên cuồng kéo đến", Attray nói với trang CNNMoney.

Thông thường, một tòa nhà xây theo kiểu truyền thống mất khoảng 18 tháng đến 3 năm để hoàn thành. SquarePlums giảm thời gian đó xuống chỉ còn 2 tuần bằng cách sử dụng các container hàng được dựng theo yêu cầu.

Các căn hộ đủ tiện nghi của SquarePlums có diện tích hơn 18m2, do startup thiết kế trước rồi nhà thầu thi công. Cùng một thời điểm có nhiều căn hộ như thế này được dựng và ghép nối dễ dàng. Do đó, một khu tổ hợp 50 căn hộ có thể hoàn thành chỉ trong 2 tháng, Attray cho biết.

SquarePlums hiện có 2 khu tổ hợp như thế đang xây dựng, một khu dự kiến ra mắt vào tháng tới. Giá thuê một căn là khoảng 18.000 Rupee (280 USD)/tháng.

Để tránh cái nóng gay gắt vào mùa hè tại Ấn Độ, SquarePlums tăng thêm các lớp cách nhiệt và mở rộng diện tích so với các container chuyển hàng trung bình.

Ngoài ra, căn hộ có thể dễ dàng chuyển đổi để làm không gian cho văn phòng, phù hợp cho các startup như gập giường thành bảng viết, bàn ăn chuyển thành bàn làm việc.

SquarePlums cũng thiết kế các căn hộ sống chung dành cho cộng đồng những người có chung sở thích và có nhiều hoạt động giải trí. 

Nhà theo mô hình chia sẻ của SquarePlums - Video: SquarePlums.

SquarePlums đã có lợi nhuận chỉ sau năm đầu tiên hoạt động. Các nhà sáng lập của startup này cho biết container chuyển hàng giúp giảm 20% chi phí xây dựng so với cách làm truyền thống. Ngoài ra, thời gian xây dựng ngắn cũng đồng nghĩa với việc SquarePlums xoay vòng vốn và có lãi nhanh hơn.

SquarePlums đang thu thập phản hồi trước khi cân nhắc mang các thiết kế của mình ra các thành phố khác trên khắp Ấn Độ. Tuy nhiên, Attray tự tin rằng mô hình này sẽ thành công.

"Về tổng thể, một không gian sống sang trọng được tạo ra trên phần diện tích nhỏ và bạn sẽ chẳng có cảm giác mình đang sống trong một cái hộp", Attray nói.