22:35 08/05/2018

Startup giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc bị cáo buộc rò rỉ dữ liệu người dùng

Nguyễn Minh

Cáo buộc được đưa ra sau bê bối rò rỉ dữ liệu của Facebook khiến nhiều người sử dụng dịch vụ của Meituan hoang mang

Theo South China Morning Post, Meituan Dianping - startup giao đồ ăn và đánh giá nhà hàng được Tencent đầu tư, bị cáo buộc làm lộ thông tin cá nhân của hàng chục nghìn khách hàng. 

Startup giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc đang làm việc với cơ quan điều tra về vụ việc làm dấy lên quan ngại về khả năng bảo vệ thông tin cá nhân người dùng của các công ty Internet Trung Quốc.

Meituan bị cáo buộc rò rỉ hàng chục nghìn dữ liệu - bao gồm mọi thứ từ tên, số điện thoại di động cho đến địa chỉ nhà - được thu thập từ các khách hàng sử dụng dịch vụ giao hàng đồ ăn với mức phí chỉ 0,1 Nhân dân tệ (tương đương 400 đồng), tờ The Beijing News cho biết.

Startup này đang nỗ lực để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thông qua các đơn vị kiểm soát nội bộ và nhóm kỹ thuật, nhưng công ty thừa nhận rằng sự phức tạp mô hình kinh doanh đồng nghĩa với việc giới tội phạm có thể đã truy cập được nguồn dữ liệu.

"Bởi vì nhiều bên liên quan đến dịch vụ giao đồ ăn, chẳng hạn như các nhà cung cấp, đơn vị giao hàng thứ 3, một vài bên tham gia có thể đã truy cập được các thông tin cá nhân", Meituan tuyên bố qua email.

Mối quan tâm về bảo mật dữ liệu đã tăng lên từ khi công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh được tiết lộ sử dụng bất hợp tác thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook. 

Dù người dùng Trung Quốc vẫn khá thoải mái về việc chia sẻ dữ liệu cá nhân trên các ứng dụng, nhưng phạm vi của vụ rò rỉ mới nhất của Meituan vẫn có thể khiến khách hàng của startup này hoang mang. 

Ngoài dịch vụ giao đồ ăn, Meituan mở rộng với nhiều ứng dụng cạnh tranh với startup chia sẻ xe Didi Chuxing và WeChat.

Hiện Meituan Dianping đang lên kế hoạch IPO ở Hồng Kông với định giá ít nhất 60 tỷ USD. Đối thủ cạnh tranh của Meituan là Ele.me, đội quân giao hàng bằng xe máy được tập đoàn Alibaba rót vốn. Meituan tuyên bố đã tuyển dụng 200 nhân viên để đề phòng việc ăn cắp dữ liệu.