08:05 20/03/2019

Startup gọi xe Ấn Độ nhận 300 triệu USD vốn đầu tư từ Huyndai

Đức Anh

Khoản đầu tư này sẽ giúp Ola có thêm tiền để "đấu" với Uber tại thị trường Ấn Độ

Ola được định giá khoảng 6 tỷ USD với khoản đầu tư từ Huyndai.
Ola được định giá khoảng 6 tỷ USD với khoản đầu tư từ Huyndai.

Startup gọi xe Ấn Độ Ola dự kiến huy động 300 triệu USD từ tập đoàn Hyundai Motor của Hàn Quốc, để có thêm tài chính cạnh tranh với đối thủ Uber Technologies Inc. (Mỹ) tại thị trường nội địa.

Với khoản đầu tư từ Huyndai, Ola được định giá khoảng 6 tỷ USD, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết. Trước đó, theo CB Insights, Ola, có trụ sở tại Bangalore, Ấn Độ, được định giá 4,3 tỷ USD. Nguồn tin của Bloomberg cho biết startup này sẽ tiếp tục gọi thêm vốn từ các nhà đầu tư khác. 

Tháng trước, Ola công bố huy động hơn 90 triệu USD từ Sachin Bansal, người đồng sáng lập của hãng thương mại điện tử hàng đầu Ấn Độ Flipkart Online Services Pvt.

Tại Ấn Độ, Ola hiện chủ yếu cạnh tranh với Uber. Ấn Độ đang ngày càng trở thành thị trường quan trọng với Uber nhằm thể hiện tiềm năng tăng trưởng quốc tế đối với các nhà đầu tư sau startup này khi rút khỏi Trung Quốc (năm 2016), Đông Nam Á (2018) và đang chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) - dự kiến trong năm nay. 

"Chúng tôi rất hào hứng khi hợp tác với Huyndai", Bhavish Aggarwal, người đồng sáng lập Ola, cho biết trong một thông cáo. Theo Bloomberg, hoạt động gọi vốn sôi nổi gần đây cho thấy Ola sẵn sàng tham gia cuộc chiến cạnh tranh đắt đỏ giành thị phần tại thị trường gọi xe khổng lồ của Ấn Độ. 

Về phía Huyndai, năm ngoái, công ty này đầu tư 250 triệu USD vào startup gọi xe Singapore Grab, đồng thời bán một đội ôtô điện cho công ty này. Hai công ty cũng đang hợp tác trong các dự án thử nghiệm ôtô điện nhằm thu thập dữ liệu lái xe và khách hàng.

Thương vụ lần này giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa ANI Technologies Pvt, công ty mẹ của Ola, và Huyndai, Kia - công ty con của Huyndai. Bộ ba này sẽ hợp tác xây dựng và quản lý một đội xe, đồng thời hợp tác phát triển ôtô điện cũng như hệ thống trạm sạc điện tại Ấn Độ. 

"Ấn Độ đang là trọng tâm trong chiến lược của Hyundai Motor nhằm giành thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp vận tải, và hợp tác với Ola chắc chắn sẽ giúp ích cho nỗ lực chuyển đổi trở thành nhà cung cấp giải pháp vận tải thông minh của chúng tôi", Euisun Chung, phó chủ tịch Hyundai Motor cho biết.

Các công ty này cũng sẽ hợp tác để phát triển ôtô cho những nhu cầu chuyên biệt của thị trường gọi xe, Aggarwal, CEO của Ola cho biết. 

Ola, được thành lập vào năm 2011 bởi Aggarwal và Ankit Bhati, cho biết công ty sẽ tạo ra 2 triệu việc làm trong hệ sinh thái của mình vào năm 2022. Hiện Ola có khoảng 1,3 triệu đối tác lái xe trên nền tảng của mình và hoạt động tại 125 thành phố ở Ấn Độ, Australia, New Zealand và Anh.