22:42 29/05/2019

"Sự cố Huawei" ảnh hưởng thế nào đến các nhà bán lẻ điện thoại di động Việt?

Thủy Diệu

Cả 2 nhà bán lẻ là FPT Shop và Thế giới di động đều không bi quan với nhiều kịch bản khác nhau

Các hệ thống bán lẻ cho biết, doanh số bán hàng Huawei trong tuần qua có bị ảnh hưởng nhưng không quá nghiêm trọng.
Các hệ thống bán lẻ cho biết, doanh số bán hàng Huawei trong tuần qua có bị ảnh hưởng nhưng không quá nghiêm trọng.

Công ty Chứng khoán VNDirect mới đây có đưa ra báo cáo việc Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, tác động đến thị trường điện thoại di động Việt Nam, trong đó có đưa ra kịch bản "kém tích cực" nếu lệnh cấm kéo dài, các sản phẩm Huawei không tiêu thụ được và Huawei không đưa ra chính sách hỗ trợ nào cho các đối tác.

Ở kịch bản "kém tích cực" này, VNDirect cho rằng, các nhà bán lẻ của Việt Nam là FPT Shop và Thế Giới Di Động (MWG) có thể sẽ phải trích lập dự phòng cho lô hàng smartphone hiện tại của Huawei với quy mô tối đa khoảng 110 tỷ đồng cho MWG và 40 tỷ đồng cho FPTshop (lượng tồn kho ước tính của các sản phẩm Huawei đối với mỗi nhà bán lẻ với giả định 30 ngày tồn kho).

Báo cáo của VNDirect cũng đề cập đến việc các nhà bán lẻ và phân phối điện thoại di động như FPT Retail, Thế giới Di động sẽ đón nhận những tác động khác nhau, khi tỷ trọng của Huawei trong tổng doanh thu bán điện thoại của FPT Shop và Thế Giới Di Động tương ứng vào khoảng 4% đến 6%. Dù việc tác động này là không đáng kể nhưng theo VNDirect cả hai nhà bán lẻ của Việt Nam đều phải đối mặt với rủi ro về hàng tồn kho và các hợp đồng thanh toán trả góp đang thực hiện cho các sản phẩm của Huawei (FRT với gói hỗ trợ Subsidy).

Trước nhận định trên của VNDirect, chia sẻ với VnEconomy, ông Nguyễn Việt Anh, Phó tổng giám đốc FPT Shop cho biết, hợp đồng trả góp là của công ty tài chính tiêu dùng. Cụ thể, khi khách hàng mua trả góp sản phẩm của Huawei thì FPT Shop đã nhận tiền trước từ công ty tài chính tiêu dùng. Bên cạnh đó, các sản phẩm Huawei không tham gia chương trình trợ giá Subsidy nên không có rủi ro từ chương trình này.

Còn việc ước tính cho rằng các nhà bán lẻ sẽ mất giá trị toàn bộ hàng tồn kho Huawei hiện tại, ông Nguyễn Việt Anh cho rằng, đó là ước tính tối đa thiệt hại với giả định toàn bộ hàng Huawei không bán được nữa ở bất kì mức giá nào.

"Tôi nghĩ rằng đây là ước tính của tình huống "ngày tận thế" và chúng ta không cần "bi kịch hoá" vấn đề với tình huống "ngày tận thế" này. Là đơn vị kinh doanh, chúng tôi luôn có các biện pháp hạn chế rủi ro và làm việc với đối tác để giảm thiểu thiệt hai cho tất cả các bên khi tình huống xấu nhất xảy ra", ông Nguyễn Việt Anh, nói.

Ông Việt Anh cho biết, doanh thu sản phẩm Huawei tại hệ thống FPT Shop trung bình là 20 tỷ/tháng và tồn kho là khoảng 40 tỷ. Trong một tuần qua, doanh số điện thoại Huawei tại FPT Shop có suy giảm vì nhiều thông tin trái chiều trên thị trường và sự nhiễu loạn thông tin đối với người tiêu. Tuy nhiên, lãnh đạo FPT Shop cho biết Huawei đã có đưa ra phát ngôn chính thức là các sản phẩm hiện tại của hãng vẫn sử dụng các dịch vụ của Google bình thường.

Vị này dẫn giải rằng, trong tuyên bố chính thức được hãng phát ra có nhấn mạnh: "Huawei cam kết sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng của Huawei và Honor hiện có, bao gồm các sản phẩm được bán ra và các sản phẩm đang tồn kho trên toàn cầu". "Vì thế chúng tôi hi vọng trong thời gian tới tâm lý người tiêu dùng sẽ bình ổn trở lại và sẽ tiếp tục mua sắm các sản phẩm họ yêu thích khi thấy được lợi ích mà sản phẩm đó mang lại cho mình", theo Phó tổng giám đốc FPT Shop.

Một đại diện của Thế Giới Di Động – hệ thống bán lẻ lớn nhất – cũng cho biết, hiện nay, tỷ trọng của Huawei trong tổng doanh thu bán điện thoại Thế Giới Di Động khoảng 6%. Trước những thông tin về lệnh cấm của Mỹ với Huawei, doanh số bán hàng của Huawei tại Thế Giới Di Động có bị ảnh hưởng nhưng không quá nghiêm trọng. Mọi hoạt động kinh doanh/ chương trình bán hàng của Huawei đang diễn ra bình thường tại chuỗi.

"Hoạt động kinh doanh điện thoại Huawei tại Thế Giới Di Động vẫn diễn ra bình thường", vị đại diện hệ thống bán lẻ này nói, đồng thời khẳng định sẽ không thể có những rủi ro gì xảy ra với Thế Giới Di Động đối với "sự cố Huawei".

Vị này cũng cho biết, cả Huawei và Google đều xác nhận sẽ liên tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các dòng điện thoại và máy tính bảng của Huawei đang được bán trên thị trường. Các dịch vụ như Google Play và bảo mật từ Google Play Protect sẽ vẫn tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện tại của khách. Các sản phẩm của Huawei đang được bán ra cũng không bị ảnh hưởng.