09:07 09/08/2016

“Sự cố tại nhà máy alumin Nhân Cơ là bài học lớn”

Lâm An

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: “Sự cố tại nhà máy alumin Nhân Cơ là bài học lớn”

Nhà máy alumin Nhân Cơ.
Nhà máy alumin Nhân Cơ.
Tại Hội nghị giao ban ngành công thương diễn ra ngày 8/8, phát biểu về tình hình sự cố vừa qua xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông khiến kiềm bị chảy ra ngoài và chảy vào suối Đắk Yao, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: “Sự cố tại nhà máy alumin Nhân Cơ là bài học lớn”.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cần tiếp tục sát sao theo dõi, rút kinh nghiệm không để xảy ra sự cố tương tự, ảnh hưởng đến môi trường cũng như tác động đến dư luận.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Biên, Phó tổng giám đốc TKV cho biết, thời điểm xảy ra sự cố vào lúc 8 giờ 40 ngày 23/7. Khối lượng kiềm (NaOH) bị chảy ra ngoài nền sân bêtông và nền đất được xác định khoảng 9,58m3.

Theo ông Biên, kết quả kiểm tra, phân tích 12 mẫu đất và nước ở các khu vực nói trên thì độ pH đều nằm trong quy chuẩn Việt Nam cho phép. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực cũng đều nằm trong giới hạn quy chuẩn quốc gia.

Cũng tại hội nghị, ông Biên cho biết hiện tình hình sản xuất của Tập đoàn gặp nhiều khó khăn do mưa lũ. Dự kiến, kế hoạch sản xuất 6 tháng cuối năm sẽ giảm về sản lượng.

Lý giải nguyên nhân vì sao than trong nước kém cạnh tranh hơn so với than nhập khẩu, ông Nguyễn Văn Biên cho biết, thuế tài nguyên của Việt Nam hiện cao hơn các nước như Indonesia, Úc, Trung Quốc từ 5 - 7%.

Theo đó, Phó tổng giám đốc TKV đề xuất giảm thuế tài nguyên trong nước, tránh để than nước ngoài tràn vào Việt Nam làm ảnh hưởng đến sản xuất, tình hình việc làm của doanh nghiệp.

Lãnh đạo TKV cũng đã đề ra các giải pháp ổn định việc làm bằng cách giảm sản lượng đủ để công nhân mỏ làm việc 5 ngày/tuần.