14:35 08/01/2021

Sự thật về liệu pháp ánh sáng đỏ trong chăm sóc da

Ánh Linh

Có hai bước sóng ánh sáng đỏ chính được sử dụng nhiều

Đặc biệt liệu pháp ánh sáng đỏ gần đây được đánh giá là mang lại điều kỳ diệu cho làn da và cả giấc ngủ của bạn.
Giáo sư Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, cho biết các kỹ thuật sử dụng công nghệ ánh sáng giúp cải thiện nhiều rối loạn da như thương tổn mạch máu, rối loạn sắc tố, các dấu hiệu lão hóa da, mụn trứng cá, sẹo lõm do mụn... Nhiều công nghệ như laser, LED được cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả, giảm tác dụng phụ và mở rộng ứng dụng trong chăm sóc da. Liệu pháp ánh sáng là phương pháp điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả và tự nhiên, có thể thực hiện ngoại trú. Người điều trị chỉ cần nằm dưới màn hình sáng, thiết bị thực hiện mọi việc còn lại. Ánh sáng có phổ bước sóng rộng có thể tác động vào sắc tố trong da và nang lông, huyết cầu tố trong lòng mạch máu... Trong khi, được cho là để bù đắp các dấu hiệu lão hóa, sẹo và nếp nhăn, liệu pháp ánh sáng đỏ dùng đèn đỏ và bước sóng của nó tác động vào da. Trang tin Healthline lưu ý rằng, liệu pháp chăm sóc da này được cho là hoạt động bằng cách tăng cường các ty thể có trong tế bào người. Vì ty thể cung cấp năng lượng cho phần còn lại của tế bào, nên ánh sáng đỏ có thể tác động trực tiếp đến chức năng của nó ở nhiều khu vực khác nhau. Sự gia tăng năng lượng này cho phép các tế bào của con người tự phục hồi, trẻ hóa và chữa lành bất kỳ khu vực bị tổn thương nào. Hơn nữa, khi bạn nằm trên giường có đèn đỏ, ánh sáng dịu nhẹ này không làm tổn thương bề mặt da, mà thay vào đó, nhẹ nhàng xuyên qua 5 mm bên dưới để hỗ trợ quá trình nói trên. Hỗ trợ giảm các vấn đề về da như bệnh vẩy nến, vết rạn da, cellulite và thậm chí chữa lành vết thương sâu, liệu pháp ánh sáng đỏ cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện cho các thủ thuật da xâm lấn khác. Các hiệu ứng sản sinh năng lượng của liệu pháp cũng chịu trách nhiệm về lợi ích phục hồi da của nó. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng liệu pháp ánh sáng đỏ có liên quan đến việc giảm đau cơ và giảm suy giảm khả năng vận động đến bốn ngày sau khi tập thể dục.
Sự thật về liệu pháp ánh sáng đỏ trong chăm sóc da - Ảnh 1.
Loại đèn đỏ bạn sử dụng phụ thuộc vào những gì bạn cần. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị thẩm mỹ cho các nếp nhăn và các vấn đề về da khác, thì 660 nanomet sẽ làm được điều đó. Để chữa bệnh và phục hồi sâu hơn, các tia 850 nanomet sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, khi tìm kiếm một thiết bị tại nhà, hãy nhớ kiểm tra công suất hoặc hỏi chuyên về bước sóng họ đang sử dụng trên da của bạn. Mặt khác, ngoài việc phục hồi da, đèn đỏ cũng có thể giúp cân bằng nội tiết tố, cho bạn giấc ngủ ngon hơn, ít lo lắng và dễ tiêu hóa hơn. Vì chúng ta có khả năng hấp thụ ánh sáng nhân tạo suốt cả ngày dưới dạng tia xanh, nên ánh sáng đỏ có tác dụng chống lại sóng ánh sáng ngắn hơn này, có thể tác động đến nhịp sinh học của bạn. Nhịp sinh học điều chỉnh các chức năng cơ bản của cơ thể, như thức dậy vào buổi sáng và chìm vào giấc ngủ vào ban đêm.
Tạp chí Khoa học và cuộc sống giải thích: Ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng có chứa các bước sóng màu đỏ, giúp cơ thể bắt nhịp với chu kỳ tối ưu. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm giảm sản xuất melatonin của cơ thể, khiến giấc ngủ và thư giãn trở nên khó khăn hơn. Nhiều người trong chúng ta không hấp thụ đủ ánh sáng đỏ và việc điều trị dưới bước sóng này có thể giúp chữa nhiều bệnh khác nhau. Với nhiều lợi ích như vậy, không có gì ngạc nhiên khi liệu pháp ánh sáng đỏ đang trở thành xu hướng phổ biến. Tuy nhiên trị liệu bằng ánh sáng nói chung có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Cần hiểu rõ làn da, tình trạng da, nắm vững các công nghệ - kỹ thuật trước khi thực hiện những thủ thuật trên da. Nhiều người dùng thiết bị ánh sáng để chăm sóc da tại nhà, ngăn ngừa lão hóa. Bác sĩ khuyến cáo cần thận trọng khi sử dụng những thiết bị này, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các nguyên tắc an toàn, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm như tổn thương mắt.