15:29 13/01/2014

Sự trỗi dậy của Nhân dân tệ qua lời người đứng đầu Hồng Kông

Duy Cường

“Cứ 5 đồng Nhân dân tệ được giao dịch trên thế giới thì có 4 đồng được thực hiện tại Hồng Kông”

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Leung Chun-ying.
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Leung Chun-ying.
“Hiện nay, Hồng Kông là trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ lớn nhất thế giới. Và thành công nổi bật nhất chính là việc đồng Nhân dân tệ đã vào nhóm 10 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất thế giới”, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Leung Chun-ying nói tại phiên khai mạc Diễn đàn Tài chính Châu Á (AFF), diễn ra ngày 13/1 tại Hồng Kông.

Đang có mặt tại AFF, phóng viên VnEconomy đã lược ghi bài phát biểu của ông Leung Chun-ying.

“Tháng đầu tiên của năm 2014 này đánh dấu quá trình 10 năm hoạt động giao dịch Nhân dân tệ ngoài biên giới Trung Quốc. Tháng 1/2004, các ngân hàng Hồng Kông lần đầu tiên cung cấp dịch vụ giao dịch đồng Nhân dân tệ cá nhân ngoài biên giới Trung Quốc đại lục.

Hiện nay, Hồng Kông là trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ lớn nhất thế giới. Và thành công nổi bật nhất chính là việc đồng Nhân dân tệ đã vào nhóm 10 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất thế giới.

Tại Hồng Kông, thanh khoản đồng nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc đại lục ở mức cao nhất và số lượng các sản phẩm đầu tư Nhân dân tệ nhiều nhất thế giới.

Vì vậy Hồng Kông nắm nhiều lợi thế hơn bất kỳ trung tâm tài chính nào khác trên thế giới trong vai trò kết nối các hoạt động kinh doanh sử dụng Nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Thống kê của SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng thế giới) cho thấy cứ 5 đồng Nhân dân tệ được giao dịch trên thế giới thì có 4 đồng được thực hiện tại Hồng Kông.

Hệ thống xử lý giao dịch Nhân dân tệ tổng thể theo thời gian thực (RTGS) của chúng tôi xử lý giao dịch có giá trị trung bình 400 tỷ Nhân dân tệ/ngày.

Thời gian hoạt động của hệ thống đã được điều chỉnh tăng lên thành 15 tiếng/ngày, vì vậy các trung tâm tài chính tại châu Âu vẫn có thể thực hiện được giao dịch đồng Nhân dân tệ thông qua hệ thống hạ tầng mà Hồng Kông cung cấp.

Để giúp thị trường liên tục phát triển, năm 2013, Hiệp hội Tài chính Hồng Kông (TMA) áp dụng lãi suất liên ngân hàng CNH Hồng Kông (CNH Hong Kong Interbank Offered Rate – CNH Hibor) để hỗ trợ cho tăng trưởng của thị trường lãi suất đồng Nhân dân tệ ngoài Trung Quốc.

Lãi suất này giúp mang đến một mức chuẩn để áp dụng cho các khoản vay. Lãi suất sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của nhiều sản phẩm đồng Nhân dân tệ, hỗ trợ thành viên thị trường tự bảo vệ trước những rủi ro trong hoạt động giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Hoạt động tự do hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã không chỉ còn nằm trong xu thế của quốc gia hay khu vực mà đã mang tính toàn cầu. Hồng Kông đóng vai trò quan trọng trong điều tiết dòng chảy của đồng nhân dân tệ, và quan trọng hơn nữa là dòng chảy thông tin về hoạt động giao dịch đồng Nhân dân tệ trên khắp thế giới.

Để giúp tăng cường cho sự hợp tác giữa Hồng Kông và nhiều thị trường nước ngoài trong việc phát triển giao dịch đồng Nhân dân tệ, chúng tôi đã thiết lập nhiều mối quan hệ với các đối tác tại London, Paris, Úc và gần đây nhất là Malaysia.

Số liệu thống kê từ tháng 1 cho đến tháng 11/2013 cho thấy tổng giá trị giao dịch đồng Nhân dân tệ tại Hồng Kông ở mức khoảng hơn 3 nghìn tỷ Nhân dân tệ. Tổng giá trị các khoản tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi tại Hồng Kông vượt mức 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ tính đến cuối tháng 12/2013.

Từ năm 2007, khoảng hơn 330 loại trái phiếu đồng nhân dân tệ với tổng giá trị khoảng 309 tỷ Nhân dân tệ đã được phát hành ở Hồng Kông.

Tất cả những thành công có được trong thập kỷ qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây có được nhờ sự hỗ trợ rất lớn của chính quyền trung ương.

Hãy thử dự báo về quy mô giao dịch đồng Nhân dân tệ trên toàn cầu trong 10 năm tới. Không còn nghi ngờ gì nữa, hoạt động giao dịch đồng Nhân dân tệ rất quan trọng đối với sự phát triển của trung tâm tài chính Hồng Kông, thế nhưng còn nhiều cơ hội khác mà chúng ta không thể bỏ qua.

Giờ này năm trước, chính quyền Hồng Kông thành lập Hội đồng Phát triển Dịch vụ tài chính (FSDC) với mục tiêu tìm kiếm những cơ hội mới và đảm bảo sự phát triển bền vững cho trung tâm tài chính Hồng Kông.

Tháng 11 năm ngoái, tức khoảng 2 tháng trước đây, FSDC đã công bố 6 báo cáo nghiên cứu đầu tiên. Nội dung báo cáo bao gồm những đề xuất cụ thể mang tính xây dựng cho sự phát triển của ngành dịch vụ tài chính Hồng Kông, những lĩnh vực cụ thể bao gồm nghiên cứu phát triển tài chính, tìm kiếm lĩnh vực phát triển và cơ hội mới liên quan đến Trung Quốc đại lục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Khung pháp lý được điều chỉnh cũng đang giúp tăng thêm sức cạnh tranh cho lĩnh vực dịch vụ tài chính Hồng Kông. Cụ thể, Hồng Kông cung cấp thêm dịch vụ tài chính dành cho khách hàng theo đạo Hồi. Theo quy định thuế mới, trái phiếu Hồi giáo (sukuk) cũng sẽ có vị thế tương đương với các loại trái phiếu khác trên phương diện thuế và phí.

Chúng tôi muốn phát triển dịch vụ tài chính cho nhóm các nước Hồi giáo, không chỉ dành cho riêng nhà đầu tư đạo Hồi mà để thu hút thêm nhà đầu tư quốc tế muốn tìm kiếm cơ hội tại thị trường tài chính các nước theo đạo Hồi.

Luật ủy quyền quản lý cũng đã bắt đầu có hiệu lực từ tháng trước. Việc cải thiện luật này sẽ giúp phát triển ngành dịch vụ quản lý tài sản, Hồng Kông sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong vai trò trung tâm quản lý tài sản uy tín. Hơn thế nữa, những khác biệt về thời gian cũng đã được bỏ đi để giúp quản lý tài sản tốt hơn cho người thụ hưởng.

Chính quyền Hồng Kông cũng sẽ tiếp tục hợp tác với ngành tài chính để tăng cường tính cạnh tranh của ngành dịch vụ tài chính. Tháng 3 năm nay, quy định mới về doanh nghiệp sẽ có hiệu lực. Quy định này đặt mục tiêu điều phối các hoạt động kinh doanh, tăng cường quản trị doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động điều tiết và củng cố vị thế trung tâm kinh tế, tài chính của Hồng Kông.

Sự kết nối quốc tế đóng vai trò then chốt trong đảm bảo sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Hồng Kông sẽ vẫn tiếp tục tận dụng tốt lợi thế là một đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Là một phần của Trung Quốc, chúng tôi mang đến lợi thế của “một quốc gia”, thế nhưng khi hệ thống pháp luật, tài chính, kinh tế của chúng tôi khác biệt hoàn toàn với Trung Quốc đại lục, chúng tôi còn mang đến lợi thế của “hai chế độ”.